Tư vấn chấm dứt HĐLĐ và vấn đề tiền lương ngày tết âm lịch

Tư vấn chấm dứt HĐLĐ và vấn đề tiền lương ngày tết âm lịch

Bài viết tư vấn về trường hợp xin thôi việc trước tết và vấn đề tiền lương 5 ngày nghỉ Tết âm lịch. Nội dung tư vấn như sau:

Chào Văn phòng luật sư Toàn Quốc, tôi hiện đang làm vị trí nhân viên hành chính văn phòng tại công ty tư nhân có vốn đầu tư Đài Loan, tôi bắt đầu kí hơp đồng lao động từ ngày 01/10/2017 đến 01/10/2018, đến nay tôi đã làm được 3 tháng hơn, nhưng nay tôi muốn đưa đơn nghỉ việc từ ngày 21/01/2018, và kể từ ngày 21/02/2018 (tức Mùng 8 tết Mậu Tuất) thôi việc. Vì lí do công ty sắp xếp đưa tôi đi xuống xưởng đang thi công ở nơi khác để quay phim về báo cáo cho cấp trên, 2 lần 1 tuần, và đi trong khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng, như vậy có được xem là không phù hợp với vị trí tôi đã thoả thuận trong HĐLĐ hay không? (vì vị trí tôi là nhân viên hành chính – văn phòng). Vậy tôi xin hỏi nếu báo trước 30 ngày như vậy thì trong 5 ngày nghỉ tết âm lịch theo luật quy định tôi có được hưởng lương 5 ngày đó không?Kính mong Quý Luật sư hướng dẫn trả lời trường hợp tôi với ạ.Cám ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc chấm dứt hợp đòng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Theo đó thì bạn và công ty có ký kết với nhau hợp đồng lao động xác định 1 năm. Tuy nhiên bạn muốn chấm dứt hợp đồng trên vì lý do là không được sắp xếp đúng vị trí như trong hợp đồng đã thỏa thuận thì có hợp lệ hay không?

Căn cứ vào Điều 37 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định :

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Theo như quy định trên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm a Khoản 1 Điều trên và tuân thủ thời gian báo trước 30 ngày trước khi nghỉ việc.

Thứ hai, Về vấn đề hưởng lương trong 5 ngày nghỉ tết dương lịch

Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nghỉ lễ, tết như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

…”

Theo quy định trên thì vào 5 ngày nghỉ tết âm lịch thì người lao động được hưởng nguyên lương. Đối với trường hợp của bạn thì thời gian báo trước 30 ngày và theo nguyên tắc thì trong thời gian báo trước này bạn vẫn phải làm việc cho phía công ty. Như vậy bạn vẫn có thể hưởng lương 5 ngày tết này mặc dù nó trùng với thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *