Tư vấn chế độ được hưởng khi nghỉ việc đúng quy định của pháp luật?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, Tôi tên là Lê Thị Huyền Trang, tôi làm việc tại HTX Bình Nhì đã được hơn 8 năm nay tôi xin thôi việc, theo Luật lao động thì tôi được nhận trợ cấp thôi việc ít nhất là 4 tháng lương nhưng Giám đốc tôi nói tại tôi làm đơn xin nghỉ chứ không phải họ cho tôi nghỉ nên không chi trả trợ cấp thôi việc cho tôi, tôi muốn hỏi quy định thế nào? tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì chúng tôi có thể hiểu là bạn viết đơn xin nghỉ việc và đã được bên phía công ty đã đồng ý cho bạn nghỉ việc và trả lời của Giám đốc bạn trả lời như vậy là không đúng với quy định của pháp luật. Căn cứ về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại Điều 48 Luật Lao động quy định như sau:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.
Trường hợp bạn viết đơn xin nghỉ việc được công ty chấp nhận hoàn toàn đủ điều kiện của pháp luật để hưởng trợ cấp thôi việc. Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để yêu cầu bên phía công ty phải trả tiền trợ cấp thôi việc cho bạn.

Ngoài ra, hiện nay theo quy định của pháp luật từ ngày 1.1.2009 công ty phải đóng bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc cho người lao động thì khi chấm dứt hợp đồng lao đồng công ty không phải trả trợ cấp thôi việc.

Cụ thể chị sẽ được hưởng chế độ thôi việc đến hết năm 2008 và trợ cấp thất nghiệp từ 1.1.2009 đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
Trợ cấp thất nghiệp: Chúng tôi đã có 1 bài viết cụ thể về thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể tham khảo: Tư vấn chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *