Tư vấn đăng ký kinh doanh đối với trường hợp dạy thêm ở nhà

Chào luật sư.Tôi có mở lớp dạy thêm tại nhà theo nhóm 10 học sinh và đã được cấp phép. Vậy tôi xin hỏi một số vấn đề sau:-Tôi có phải đăng kí kinh doanh theo hộ gia đình nữa không?

 – Tôi có phải đóng thuế không? – Nếu phải đóng thuế thì thủ tục như thế nào? Số tiền đóng thuế tính theo tổng tiền thu trong năm hay sau khi đã trả lương cho giáo viên dạy? ( tổng thu nhập dưới 100 triệu / năm)Mobg được giải đáp sớm từ luật sư. Xin cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đăng ký kinh doanh:

Dạy thêm, học thêm trong quy định này là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đối với các trường hợp này bạn không có nói rõ bạn có đang là giáo viên dạy ở trường hay không nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được cho bạn. Tuy nhiên, bạn có cung cấp thông tin bạn đang mở lớp dạy thêm ở nhà thì đây được xác định là hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường. Do đó ,bạn muốn tiến hành hoạt động dạy thêm thì phải được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm theo quy định tại Điều 6 Thông tư 17/2012/TT-BGDDT.

Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định: “1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

 a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyếnlàhoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Theo như quy định trên, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp tại quy định này thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Ngược lại, nếu như hoạt động dạy thêm của bạn diễn ra thường xuyên, có địa điểm cố định thì bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. Các khoản thuế, phí phải nộp khi đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh bao gồm: Lệ phí môn bài; Thuế thu nhập cá nhân; Thuế giá trị gia tăng.

Phương pháp tính thuế : Phương pháp tính thuế theo phương pháp khoán tính thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán . Căn cứ vào doanh thu trong 1 năm để tính thuế và xác định có phải nộp thuế hay không.

Thứ hai, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ Thông tư 92/2015/TT-BTC  hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và  thuế thu nhập cá nhân quy định:

Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1.Nguyên tắc áp dụng

c) Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

2. Căn cứ tính thuế

a)Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Nếu doanh thu của bạn không đạt dưới 100 triệu đồng / 1 năm thì bạn không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Mà doanh thu tính thuế được tính trên cơ sở toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Ngược lại thì doanh thu trên 100tr/năm thì phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Thứ ba , đối với lệ phí môn bài:

Căn cứ khoản 1 điều 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài quy định vè các trường hợp được miễn lệ phí môn bài:

 Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

 “Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.”

Nếu bạn có doanh thu dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp lệ phí môn bài. Còn nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp theo tỷ lệ như sau:

a)Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b)Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c)Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm

Như vậy nếu bạn xác định bạn đã nộp đủ ba loại thuế trên thì bạn đã nộp đủ thuế cần nộp và phải kiểm tra doanh thu trong từng năm của bạn thật chính xác xác định có phải nộp thuế hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *