Tư vấn điều kiện nghỉ hưu sớm theo quy định của luật bảo hiểm năm 2014 và năm 2006

Xin chào luật sư! Tôi sinh năm 1972 làm công nhân trong công ty da giày tính đến tháng 6 năm 2016 là tròn 20 năm đóng bảo hiểm và có ý định về hưu trước tuổi nhưng lại nghe nói là bắt đầu từ 01/01/2016 có thay đổi quy định nhưng không hiểu và rõ về luật. kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi để có thể làm thủ tục về hưu sớm, đúng luật và vẫn đảm bảo được quyền lợi tối đa cho bản thân. rất mong sớm nhận được thư của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo như chị trình bày, chị làm công nhân trong công ty da giày. Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (01/01/2016 là ngày có hiệu lực của luật này) thì đều chỉ quy định một trường hợp được nghỉ hưu sớm hơn tuổi nghỉ hưu thông thường (55 tuổi đối với nữ).

Điều 55 quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm lao động như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy, theo những thông tin chị cung cấp thì chị chưa đủ điều kiện để được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật. Còn nếu thuộc những đối tượng pháp luật liệt kê trên, thì cần có kết luận giám định sức khỏe của tổ chức giám định y khoa.

Tính tới thời điểm hiện tại, chị sinh năm 1972 nên tuổi của chị là 43 tuổi, sang năm 2016 là 44 tuổi. Bởi chúng tôi không biết nguyện vọng của chị như thế nào, nên chúng tôi sẽ đưa hai hướng cho chị lựa chọn:

Thứ nhất, chị nên tiếp tục làm việc cho tới khi đủ 55 tuổi (làm thêm 12 năm nữa); tính tới thời điểm chị về hưu thì chị có 32 năm đóng bảo hiểm xã hội. Quyền lợi của chị sẽ được hưởng: Lương hưu sẽ được nhận 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội; ngoài ra được hưởng 1 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 58 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Thứ hai, nếu chị không muốn tiếp tục làm việc thì chị có thể thông báo với phía người sử dụng lao động. Nếu hợp đồng không xác định thời hạn thì thời gian thông báo trước là 45 ngày, kết thúc thời gian này chị sẽ chấm dứt hợp đồng với phía công ty.

Khi này, thời gian đóng bảo hiểm xã  hội của chị sẽ được bảo lưu, nếu chị không tham gia bảo hiểm tự nguyện thì chị sẽ chờ đủ tuổi (55 tuổi) để hưởng chế độ hưu trí. Và điều này không bị thay đổi trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 tại thời điểm chị xin được hưởng.

Trong trường hợp sức khỏe chị bình thường, và theo những gì chị cung cấp thì chúng tôi tư vấn cho chị hai hướng để chị lựa chọn như trên. Chị có thể cân nhắc để lựa chọn nhằm đảm bảo quyền lợi và đạt đúng nguyện vọng của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *