Tư vấn, giải đáp thắc mắc về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Chào Luật sư, Xin Luật sư giảm đáp giúp trường hợp hưởng trợ cấp bhxh một lần của tui như sau.Tui tham gia đóng bhxh ở cty A từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2016 tui nghỉ việc.

Sổ bhxh của tui được tính tổng thời gian tham gia bhxh đến tháng 9/2016 là 1 năm 5 tháng. Tui nghỉ việc đến tháng 8/2017 thì có đi làm 1 tháng ở cty B, nhưng sau đó liền nghỉ việc và không biết cty B có đóng bhxh cho mình.Đến tháng 10 tui đi làm thủ tục hưởng bhxh thì cơ quan bhxh không tiếp nhận giải quyết hồ sơ với lý do chưa đủ 12 tháng không tham gia bhxh sau khi nghỉ việc. Như nhân viên bhxh giải thích thì thời gian nghỉ việc của tui từ tháng 10/2016-7/2107 chỉ được 10 tháng và đã có tham gia bhxh 1 tháng vào tháng 8/2017. Như vậy nếu tui muốn hưởng bhxh một lần thì phải liên hệ bhxh chốt lại sổ để cộng thêm một tháng đóng bhxh, sau đó muốn hưởng bhxh một lần thì phải tiếp tục không tham bhxh đủ 12 sau khi nghỉ việc tức là đến tận tháng 9/2018 mới đủ điều kiện hưởng. Như vậy kể từ khi tui nghỉ việc từ tháng 9/2016 phải chờ đến tận tháng 9/2018 mới đủ điều kiện hưởng bhxh một lần là đúng hay sai.Xin nói thêm là nhân viên bhxh tra cứu cho biết 1 tháng cty B tham gia bhxh chi tui vào tháng 8/2017 thì cty B chưa thanh toán nợ bhxh trong tháng này. Hơn nữa tui nghỉ việc theo nguyên vọng chứ không phải cty B ra quyết định cho tui thôi việc. Được biết trường hợp tui nghỉ việc như vậy là đã vi phạm một phần hợp đồng nên cty B sẽ không thanh toán trợ cấp thôi việc và không đóng bhxh tháng này. Như vậy, việc nhân viên bhxh hướng dẫn tui về cty B hay tự ý liên hệ cơ quan Bhxh nơi cty B nợ 1 tháng bhxh của tui để chốt lại sổ là đúng hay sai. Có chốt được không, nếu không thì tui phải làm sao để được hưởng chế độ bhxh 1 lần. Nếu chốt được thì tui phải đợi đến tháng 9/2018 mới hưởng được chế độ này hay sao trong khi tui đồng ý hưởng với mức 1 năm 5 tháng như sổ bhxh hiện tại được chốt.Rất cảm ơn luật sư đã đọc và tư vấn cho tui. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời hạn để hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Theo như quy định trên thì bạn phải đáp ứng được các điều kiện trên thì mới được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra theo Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định :

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo như bạn trình bày thì bạn làm việc được 1 năm 5 tháng ở công ty cũ từ 7/2015 đến 9/2016 và đến tháng 8/2017 bạn tiếp tục đi làm việc tại công ty mới với thời gian 1 tháng. Hiện nay, bạn muốn hưởng chế độ BHXH 1 lần thì theo quy định của pháp luật thì phải sau 1 năm kể từ khi bạn nghỉ việc mà không tiếp tục làm việc thì có thể yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần . Như vậy, việc cơ quan bảo hiểm trả lời bạn như vậy là có căn cứ.

Thứ hai, về vấn đề chốt sổ bảo hiểm tại công ty B:

Vì bạn đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên theo Điều 43 Luật Lao động 2012 quy định:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và còn phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động.

Hơn nữa, về vấn đề chốt sổ bảo hiểm giữa bạn và bên công ty thì căn cứ vào khoản 2 Điều 47 Luật lao động 2012 nêu rõ trong thời hạn 7 ngày làm việc thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, tức là công ty B phải thực hiện việc chốt sổ BHXH cho bạn.

Nếu bạn muốn lấy BHXH 1 lần nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm với công ty B thì không thể lấy được BHXH 1 lần được. Như vậy, đối với trường hợp này bạn phải bắt buộc phải yêu cầu phía bên công ty B tiến hành chốt sổ bảo hiểm cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *