Tư vấn hồ sơ hưởng lương hưu do suy giảm sức khỏe 61%

Tôi đang có nguyện vọng nghỉ hưu sớm và đang có một số thắc mắc như sau: Tôi là giáo viên THPT tỉnh Tiền Giang, tính đến ngày 1/8/2015 là tôi tròn 53 tuổi và công tác từ tháng 1/10/1987, do sức khỏe yếu sợ ảnh hưởng đến chất lượng công tác trong thời gian còn lại.

Mong luật sư tư vấn dùm các thủ tục khi tiến hành nghỉ mất sức 61%, các khoản trợ cấp và lương hưu sẽ nhận được, so với khi đủ tuổi hưu độ chênh lệch hưởng tiền phụ cấp như thế nào? (Do kinh tế khó khăn, rất băn khoăn về tài chính).

Rất mong nhận phúc đáp sớm của Luật Sư (để kịp làm hồ sơ nghỉ việc trong năm học mới). Thành thật cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong thư tư vấn, bác không nói rõ là bác đóng bảo hiểm xã hội từ thời điểm nào và đến nay là được bao nhiêu năm. Do không có mốc thời gian cụ thể, nên chúng tôi không thể tư vấn cho bác mức độ chênh lệch khi bác nghỉ hưu sớm.

Về điều kiện và cách tính lương hưu trong trường hợp nghỉ hưu do suy giảm sức khỏe đã được chúng tôi trình bày cụ thể tại địa chỉ sau, bác có thể tham khảo bài viết tương tự sau đây:

>> Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Theo quy định tại Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì hồ sơ hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm:

Sổ bảo hiểm xã hội.

Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội;

Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 51 của Luật này.

Nộp hồ sơ tại BHXH cấp huyện hoặc BHXH tỉnh nơi đã đóng BHXH. Thời hạn giải quyết trong 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *