Tư vấn hỏi về giải quyết tranh chấp đất đai

Tư vấn hỏi về giải quyết tranh chấp đất đai

Trước đây ông ngoại của tôi có xin của dòng họ một mảnh đất để xây dựng nhà ở, lúc đó không có giấy tờ gì chỉ thông qua lời nói , đất lúc đó cũng chưa có sổ đỏ. tính đến nay nhà của tôi xây dựng cũng đã trên 15 năm và chủ đất hiện giờ là cô họ về và đòi dở bỏ lấy lại đất. Vậy cho hỏi nhà nước quy định như thế nào về trường hợp của nhà tôi. Liệu cô tôi có quyền đòi lại không. Nếu có thì nhà nước quy định như thế nào về việc dở bỏ và thu hồi trong trường hợp nhà của tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Về điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
 
Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:
 
Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
Như vậy, nếu gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định được 15 năm, tuy nhiên mảnh đất mà gia đình bạn sử dụng đang có tranh chấp với người cô họ, do vậy muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này thì trước tiên phải giải quyết tranh chấp về đất đai.
 
Về việc giải quyết tranh chấp:
 
Việc xác định ai là người có quyền sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất trên phụ thuộc vào các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất (nếu có) hoặc trong suốt quá trình sử dụng đất . 

Vì bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ và cụ thể, do vậy chúng tôi chỉ tư vấn như sau:

Trường hợp người cô họ của bạn có căn cứ để đòi lại đất thì khi trả lại đất trong trường hợp này, gia đình bạn sẽ được bồi thường các chi phí đã đầu tư vào đất. Bởi vì, như bạn trình bày thì đất đó là của dòng họ. Ông ngoại bạn đã xin phép được sử dụng mảnh đất đó và được cho phép xây dựng nhà ở trên đất. 

Tuy nhiên, toàn bộ mảnh đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó căn cứ để đòi lại đất trong trường hợp này rất ít, nếu có người làm chứng về việc ông bạn đã được những người trong dòng họ cho đất để xây dựng nhà ở, có xác nhận của UBND xã về việc gia đình bạn đã sử dụng đất lâu dài, ổn định thì gia đình bạn đủ điều kiện để được sử dụng hợp pháp mảnh đất trên.

Để được giải quyết tranh chấp, Theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Luật đất đai, gia đình bạn phải làm đơn yêu cầu UBND xã tiến hành giải quyết tranh chấp thông qua thủ tục hoà giải.

Nếu sau khi UBND xã hoà giải mà không thành thì có quyền nộp đơn yêu cầu Toà án nhân dân cấp Huyện hoặc UBND cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn hỏi về giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV. Nguyễn Mỵ – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *