Tư vấn hưởng trợ cấp thôi việc trong trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

Nhờ tư vấn giúp về trợ cấp thôi việc như sau: Năm nay tôi 51 tuổi, hiện đang là công nhân cơ điện tại công ty liên doanh với nước ngoài. Thời gian làm việc là 31 năm. Hiện tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH 2006, vì nếu sang năm nghỉ thì tôi sẽ bị trừ % tuổi trước khi nghỉ hưu gấp đôi.

Vậy xin cho tôi hỏi thủ tục để về nghỉ hưu trước tuổi gồm những thủ tục gì? nếu về trước 9 năm thì tôi có được trợ cấp thôi việc bằng 1/2 tháng lương cho mỗi năm đóng BHXH không? Theo quy định thì Công ty có hỗ trợ gì cho tôi khi tôi về trước tuổi không? Xin tổng đài tư vấn cho tôi?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề của bác chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Đầu tiên, bác gửi đơn xin thôi việc tới ban giám đốc công ty trước ít nhất 45 ngày. Nếu công ty đồng ý cho bác thôi việc thì hợp đồng lao động giữa bác và công ty chấm dứt, trường hợp này là chấm dứt hợp đồng lao động theo sự thỏa thuận của các bên theo Điều 36 Bộ luật lao động 2012.

Tiếp theo, trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bác và công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên (lương, thưởng, …); trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà công ty đã giữ lại của bác.

Thứ hai, hưởng trợ cấp thôi việc

Trường hợp bác được công ty đồng ý cho thôi việc thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, bác được hưởng trợ cấp thôi việc theo Điều 48 Bộ luật lao động 2012.

Mức hưởng: mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Trong đó, thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Bác nghỉ hưu trước tuổi không ảnh hưởng đến việc có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không. Theo khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012: Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên,…”

Thứ ba, trách nhiệm của công ty khi bác nghỉ việc

Theo quy định của pháp luật, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của người lao động: lương, trợ cấp thôi việc (nếu đủ điều kiện), …; chốt sổ bảo hiểm và trả sổ bảo hiểm cho người lao động, trả các giấy tờ đã giữ của người lao động. Về việc hỗ trợ khi người lao động nghỉ hưu trước tuổi, hiện nay pháp luật không có quy định, tuy nhiên pháp luật không cấm các bên của hợp đồng lao động thỏa thuận về việc người sử dụng lao động hỗ trợ khi người lao động về hưu. Vì vậy, vấn đề bác hỏi: bác có được công ty hỗ trợ không khi bác nghỉ hưu trước tuổi phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động, nội quy công ty hoặc thỏa ước lao động tập thể.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *