Tư vấn mức bảo hiểm y tế được hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến.

Tư vấn mức bảo hiểm y tế được hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến.

Chào luật sư ! Em chuận bị sinh và có thắc mắc về vấn đề bảo hiểm y tế như sau: Cho em hỏi mức hưởng BHYT khi sinh đẻ là thế nào à. Em có BHYT của trường Cao Đẳng Nghề Xđăng kí bệnh viện là Bệnh Viện X Đà Nẵng Nhưng giờ em quyết định sinh tại Bệnh Viện G Đà Nẵng. Vậy luật sư cho em hỏi, BHYT ở trường em có được hưởng chế độ BHYT không? và nếu được thì được bao nhiêu % ạ ? Em cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết cần xác định trong thẻ bảo hiểm y tế của bạn đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viên X Đà Nẵng (tuyến huyện) nhưng lại quyết định sinh tại Bệnh Viện G Đà Nẵng (tuyến tỉnh). Do vậy bạn thuộc là trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến hay nói cách khác là trái tuyến.

Theo đó, căn cứ vào quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12.

“15. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:
……
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016….”

Như vậy, bạn khám chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ được hưởng mức bảo hiểm là 60% chi phí điều trị nội trú.

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Xử lý trường hợp NSDLĐ không chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động?

Tôi giảng day ở một trường Trung cấp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bắt đầu đóng BHXH vào năm 2006. Đến 7/2014 tôi nghỉ dạy (lý do là nhà trường không tuyển được học sinh nên tự ngưng hoạt động). Từ khoảng năm 2011 khi tình hình tuyển sinh của nhà trường khó khăn, các giáo viên trong trường trong đó có tôi phải tự đóng toàn bộ BHXH (đóng cho nhà trường đóng hộ), khoảng năm 2013,2014 chỉ còn 2 người đóng BHXH chúng tôi đóng qua tài khoản của BH (thông qua ủy nhiệm chi của tk nhà trường). Sau khi nghỉ việc tôi muốn rút sổ BHXH để qua công ty mới nhưng sổ của tôi chỉ chốt đến 7/2012. Tôi đã liên hệ nhiều lần nhưng nhà trường vẫn không chốt sổ cho tôi. Tôi xin hỏi luật sư Bây giờ tôi phải làm gì, liên hệ hay khiếu nại với ai, tổ chức nào để lấy được sổ BHXH, Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Công ty không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động xử lý thế nào?

Như vậy, sau khi nghỉ việc nhà trường có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Việc nhà trường không chốt là trái với quy định pháp luật. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi nhà trường hoặc khởi kiện trực tiếp ra Tòa án nhân dân để giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *