Tư vấn mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xin chào luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Tôi đang công tác ở Hội nông dân xã, tôi đóng bảo hiểm từ năm 2002, đến nay tôi 58 tuổi, không đủ tuổi đóng bảo hiểm 20 năm, vậy tôi có thể nhận bảo hiểm 1 lần và xin nghỉ việc được không, và mức lương tôi nhận được khi nghỉ việc là bao nhiêu, xin luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Luật Sư Toàn Quốc tư vấn cho bác như sau:

Trường hợp của bác, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Bác thuộc trường hợp đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là cán bộ, công chức xã, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 13 năm. Tuổi của bác hiện tại là 58. Với điều kiện về độ tuổi này, bác chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi).

Hiện tại, bác 58 tuổi, bác có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định nêu trên nếu sau 1 năm nghỉ việc mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Và mức hưởng BHXH một lần được tính dựa trên bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của bác; một năm đóng BHXH trước 2014 bác sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương; một năm đóng BHXH sau 2014 bác sẽ được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *