Tư vấn người lao động bị sa thải, có phải bồi thường không?

Luật sư tư vấn về sa thải theo quy định pháp luật về lao động. Người lao động bị kỷ luật sa thải có phải bồi thường cho công ty? Người lao động được hưởng chế độ sau khi chấm dứt hợp đồng lao động không? Để tìm hiểu về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

1. Luật sư tư vấn doanh nghiệp sa thải người lao động

Doanh nghiệp được phép xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải khi người lao động có những hành vi như: trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng…Luật Sư Toàn Quốc xin chia sẻ đến bạn đọc các quy định pháp luật lao động về chấm dứt hợp đồng lao động, sa thải, bồi thường thiệt hại khi người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Để được luật sư Luật Sư Toàn Quốc tư vấn hỗ trợ cho mình, bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 0926 220 286

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây để có kiến thức về xử lý kỷ luật sa thải của người lao động.

2. Người lao động bị sa thải có phải bồi thường cho doanh nghiệp?

Câu hỏi: Chào công ty Luật Sư Toàn Quốc! Em có một việc muốn nhờ công ty tư vấn vì ngày mai em phải lên công ty gặp bộ phận nhân sự để giải quyết thủ tục thôi việc rồi ạ. Em đang làm công nhân của một công ty thuộc khu công nghiệp X, Đà Nẵng. Tháng vừa qua do áp lực công việc và thời gian tăng ca liên tục (12h/ngày) nên em thường xuyên bị ốm và nghỉ việc cộng dồn đã 5 ngày/tháng

(4 ngày không phép và 1 ngày có đơn của bác sĩ, nói thêm là em ở một mình và bị ốm theo dạng kiệt sức nên chỉ nằm nghỉ thôi chứ không đi khám bệnh nên không có cách nào khác ngoài nghỉ không phép). Nên sáng nay em lên công ty và nhận quyết định thôi việc, nhưng sáng mai mới lên bàn giao trả các trang bị lao động và giải quyết thôi việc. Em biết công ty sa thải là đúng pháp luật, nhưng em nghe nói là công ty sẽ buộc em phải bồi thường 30 ngày làm việc (do em ký hợp đồng 12 tháng). Vậy em muốn hỏi công ty buộc em phải bồi thường như vậy là đúng hay sai ạ?

Mong nhận sự giải đáp của công ty sớm ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động:

Theo Bộ Luật Lao động 2012, tại Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.”

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Với dữ liệu bạn cung cấp, bạn đã tự ý nghỉ việc 5 ngày trong 1 tháng, tức bạn nghỉ việc không có sự chấp thuận của người sử dụng lao động, nghỉ không phép. Nên công ty có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với bạn vì lý do trên.

Thứ hai, về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động bị sa thải.

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

Do đó, bạn bị chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do bị sa thải.

Trách nhiệm bồi thường của bạn đối với công ty chỉ được đặt ra nếu chấm dứt hợp đồng lao động theo tính chất đơn phương từ phía bạn, và bạn vi phạm về thời hạn báo trước hoặc thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (không thuộc điều 37). Với hợp đồng của bạn là 1 năm làm việc, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì thời hạn báo trước mà luật quy định này 30 ngày, bạn vi phạm điều này thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động 30 ngày lương không báo trước đó. Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải bồi thường 1 nửa tháng tiền lương theo hợp đồng.

Tóm lại, với lý do chấm dứt hợp đồng lao đồng như trên của bạn, thì bạn không phải bồi thường cho người sử dụng lao động. Các vấn đề về chấm dứt hợp đồng lao động vẫn được giải quyết bình thường.

————-

Câu hỏi thứ 2 – Lái xe nâng có phải công việc nặng nhọc không?

Tháng 1/2017 vừa qua công ty tôi áp dụng tăng lương tối thiểu cơ bản tôi được tăng từ 3.482.000 lên 3.550.000 bị thấp hơn so với những người làm ở bộ phận điện, cán thép, kcs. Tôi là công nhân lái xe nâng trọng tải 15 tấn vận chuyển phôi thép ở ngoài bãi vào trong xưởng cán thép tại thành phố Thái Nguyên, khi tôi hỏi phòng nhân sự tiền lương của công ty trả lời do tôi làm nghề không có độc hại lên chỉ được tăng từ 3.482.000 lên 3.550.000 còn bộ phận độc hại được tăng lên 3.730.000. Như vậy công việc tôi làm không có độc hại phải không ạ xin luật sư tư vấn giải đáp.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay, a/c đang làm công việc công nhân lái xe nâng trọng tải 15 tấn vận chuyển phôi thép. Tuy nhiên, công việc này không nằm trong danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. A/c có thể tham khảo danh mục trên tại một số bài viết đã được đăng tải trên website Luatminhgia.com.vn như sau:

>> Danh mục Nghề – Công việc nặng nhọc – Độc hại – Nguy hiểm

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *