Tư vấn sang tên quyền sử dụng đất khi đất thuộc sở hữu chung

Tư vấn sang tên quyền sử dụng đất khi đất thuộc sở hữu chung

Mảnh đất gia đình tôi đang ở hiện tại đứng tên bà nội tôi, trước kia bà đã bán lại cho bố mẹ tôi nhưng chưa sang tên, bây giờ bà chết gia đình tôi muốn sang tên cho bố tôi nhưng khi đi sang tên thì chính quyền xã yêu cầu chữ kí của tất cả các anh em trong gia đình, nhưng bác cả lại không chịu kí tên khiến chúng tôi không thể hoàn tất được thủ tục, vậy cho tôi hỏi có cách nào khác không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền sử dụng đối với mảnh đất nhà bạn đang ở

Do thông tin bạn cung cấp không được đầy đủ về mảnh đất mà gia đình bạn hiện đang ở là đất được cấp cho hộ gia đình hay cá nhân. Do vậy, có thể có các trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Đất được cấp cho hộ gia đình

Trường hợp này, nếu là đất được cấp cho hộ gia đình thì mảnh đất này sẽ thuộc sở hữu chung của các nhân khẩu có tên trong sổ hộ khẩu. Như vậy, khi muốn bán mảnh đất này thì phải có sự đồng ý của tất các đồng sở hữu còn lại. Tại Khoản 2 Điều 223 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật”

+ Trường hợp 2: Đất được cấp cho cá nhân

Nếu đất được cấp cho cá nhân (bà nội bạn) thì mảnh đất đó sẽ thuộc sở hữu của bà bạn. Do đó, khi bà bạn bán mảnh đất đó thì không cần phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình.

– Thứ hai, về việc sang tên quyền sử dụng đất

+ Đối với trường hợp đất được cấp cho hộ gia đình thì việc xã không chấp nhận sang tên cho bố bạn với lý do phải có sự đống ý của các chủ sở hữu còn lại như vậy là hoàn toàn hợp pháp.

+ Đối với trường hợp đất được cấp cho cá nhân thì việc sang tên quyền sử dụng đất không cần phải có sự đồng ý của các chủ sở hữu còn lại.
 

Tư vấn sang tên quyền sử dụng đất khi đất thuộc sở hữu chung
Tư vấn sang tên quyền sử dụng đất khi đất thuộc sở hữu chung

– Thứ ba, về thủ tục sang tên

Để sang tên quyền sở hữu đất đai, gia đình bạn cần có các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

+ Hộ khẩu thường trú của người mua;

+ Trích lục thửa đất;

+ Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

+ Chứng từ nộp tiền thuế đất.

– Thứ tư, về lệ phí sang tên quyền sử dụng đất

Gia đình bạn cần phải nộp những khoản phí sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân: Trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,… sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân (Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân);

+ Lệ phí trước bạ: nộp theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011;

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Ngoài ra, bạn còn có thể phải nộp lệ phí địa chính khác do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được uỷ quyền giải quyết các công việc về địa chính (theo quy định tại mục b3, điểm 4, phần III Thông tư số 97/2006/TT-BTC ngày 16/10/2006 của Bộ Tài chính dẫn về phí lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).

Như vậy khi làm thủ tục sang tên nhà đất thì bạn phải nộp 4 khoản chi phí theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn sang tên quyền sử dụng đất khi đất thuộc sở hữu chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *