Tư vấn tạm đình chỉ công việc theo Luật Lao động ?

Nội dung tư vấn: Đầu năm 2015 kế toán trưởng bên công ty bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về tôi (Công ty TNHH 1 thành viên 100% vốn nhà nước). Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau đó bị tạm giam 3 tháng và bị miễn nhiệm thôi chức kế toán trưởng. Sau 3 tháng ông tiếp tục lên công ty làm việc và được chuyển làm nhân viên

Hiện giờ ông A đang trong thời gian chờ chuẩn bị ra tòa

Vậy ông A muốn thôi việc ?

Nhờ anh/chị tư vấn cho tôi cách giải quyết trường hợp này?

+ ông A được thôi việc hay không ?

+ Nếu được thì giải quyết theo chế độ nào ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì ông A chưa đủ điều để cho A thôi việc. Bên phía công ty được phép cho A thôi việc trong trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 36 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

Thứ hai, đối với trường hợp trên thì công ty có thể căn cứ vào hành vi của ông A thì để tạm đình chỉ công việc theo căn cứ quy định tại Điều 129 Luật lao động 2012 như sau:
1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

Ngoài ra, nếu công ty thỏa thuận được với ông A thì bên công ty mới có quyền chấm dứt hợp lao động với ông A và các chế độ ông A được hưởng cụ thể như sau:

+ Trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Luật lao động 2012

Cụ thể nếu ông A làm việc ở công ty trước năm 1.1.2009 thì anh sẽ được hưởng mức trợ cấp thôi việc đến hết năm 2008 theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã có 1 bài viết hướng dẫn chi tiết về mức hưởng bạn có thể tham khảo để áp dụng với trường hợp của ông A : Tư vấn về tính mức hưởng trợ cấp thôi việc

+ Trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 82 Luật bảo hiểm xã hội 2006

Chúng tôi đã đã có 1 bài viết cụ thể vào mức hưởng trợ cấp thất nghiệp và thủ tục, bạn có thể tham khảo đối với trường hợp của ông A : Tư vấn chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *