Tư vấn thời gian nghỉ phép hằng năm tính như thế nào?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, tôi năm nay công tác trong ngành giáo dục 17 năm, cuối năm tôi có xin nghỉ phép năm lãnh đạo cơ quan nói tôi đã nghỉ cho con khám bệnh và bản thân tôi cũng bệnh công dồn trong năm hết thời gian nghỉ phép. Vậy tôi có được nghỉ phép trong năm nữa không? ban lãnh đạo giải quyết đã đúng chưa? Quy định về nghỉ phép năm đối với trường hợp của tôi thế nào? xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, là bạn nghỉ cho con đi khám bệnh là trường hợp không thuộc quy định nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương nên có thể thỏa thuận 1 khoảng thời gian xác định với phía cơ quan để nghỉ không hưởng lương theo quy định tại khoản 3-Điều 116 Bộ Luật Lao động 2012

Thứ hai, thời gian nghỉ việc trong 1 năm tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần  theo chế độ ốm đau đối với công việc bình thường nếu đóng hiểm xã hội tại Điều 23 – Luật Bảo hiểm xã hội 2006 tùy theo các mức dưới đây:

+ Đóng BHXH < 15 năm được hưởng nghỉ tối đa nghỉ là 30 ngày.

+ Đóng  15 năm =< BHXH < 30 năm được hưởng tối đa nghỉ là 40 ngày.

+ Đóng BHXH > 30 năm được hưởng tối đa nghỉ là 60 ngày.

Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngoài hai trường hợp nghỉ phép như trên bạn mà nếu bạn vẫn đảm bảo có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động quy định tại khoản 1- Điều 111- Luật lao đông 2012 như sau:

” Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường”

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì bạn cung cấp rõ nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể cho bạn là việc nghỉ của bạn đã đủ và hết thời gian được hưởng nghỉ phép theo quy định pháp luật. Chúng tôi có thể nêu ra 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thời gian nghỉ khám bệnh cho con tính vào thời gian nghỉ hàng năm

Nếu trong hợp này bạn nghỉ khám bệnh cho con không theo quy định tại khoản 3 – Điều 116 – Bộ Luật Lao động như trên thì số thời gian nghỉ khám bệnh cho con sẽ được tính vào 12 ngày nghỉ phép hàng năm.

Trường hợp 2 : Thời gian nghỉ khám bệnh cho con không tính vào thời gian nghỉ hàng năm.

Nếu trong hợp này bạn nghỉ khám bệnh cho con theo quy định tại khoản 3 – Điều 116 – Bộ Luật Lao động như trên thì số thời gian nghỉ khám bệnh cho con sẽ  không được tính vào 12 ngày nghỉ phép hàng năm.

Do thông tin chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể xác định được việc phía cơ quan của bạn giải quyết như vậy có đúng không và bạn có thể tham khảo bên để áp dụng phù hợp với trường hợp của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *