Tư vấn thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xin chào luật sư! Em tên là V, Em có 1 câu hỏi về vấn đề về Bảo hiểm xã hội một lần mong luật sư tư vấn giúp, nội dung như sau: Em đi làm ở cty TNHH1TV A được 4 năm 8 tháng. Tới tháng 4/2012 em có làm đơn xin thanh lý hợp đồng nhưng cán bộ công ty không ký, em đã tự ý nghỉ việc. Sau hơn 2 tháng e nhận được quyết định sa thải từ công ty và cho tới nay là tháng 1/2014.

E muốn hỏi làm thế nào để em có thể thanh toán được BHXH mà e đã đóng trong nhưng năm vừa qua. Em không biết phải bắt đầu từ đâu, và thủ tục như thế nào. Vậy mong luật sư tư vấn giúp em. e xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 hướng dẫn về chế độ bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, sau một năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng bảo hiểm bạn có thể làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Khoản 2, Nghị quyết 93/2015/QH13 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.”

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp này của bạn thực hiện theo Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Hồ sơ được nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn cư trú.

———-

Câu hỏi thứ 2 – Mức hưởng và cách tính chế độ bảo hiểm xã hội một lần?

Mình là giáo viên tiểu học công tác từ 11/2008 đến naytháng 4/2018 mình xin nghỉ, lí do: đi theo diện đoàn tụ gia đình tại mỹ. Mình xin hỏi văn phòng Luatminhgia: cách tính tiền hưởng BHXH 1 lần, mình được hưởng bao nhiêu tiền BHXH và được hưởng thêm những trợ cấp nào không ạ.Lương theo ngạch đại họctừ 11/2008 đến 12/2009 : 85% lương mốc 2.34, phụ cấp 35%     01/2009 đến 12/2012: lương 2.34, phụ cấp 35%    01/2013 đến 12/2015 : Lương 2.67, phụ cấp 35%    01/2016 đến nay: Lương 3.00, phụ cấp 35% Rất mong Quý văn phòng  giải đáp cho mình với ạ. Chân thành cám ơn!

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trợ cấp thôi việc đối với viên chức khi chấm dứt hợp đồng làm việc?

Như vậy, trường hợp sau khi nghỉ việc (được cơ quan chấp thuận) thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc cho thời gian công tác trước năm 2009. Thời gian từ năm 2009 đến nay sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên nếu sau khi nghỉ việc bạn ra nước ngoài luôn thì sẽ không đủ điều kiện để giải quyết trợ cấp này, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp này sẽ được bảo lưu cho quá trình đóng bảo hiểm về sau cho bạn.

Về cách tính bảo hiểm xã hội một lần thì bạn tham khảo qua bài viết sau:

>> Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *