Tư vấn thủ tục khiếu nại về quyết định bồi thường thu hồi đất

Tư vấn thủ tục khiếu nại về quyết định bồi thường thu hồi đất

Chào luật sư, Em không hiểu khi khiếu nại về bồi thường, thu hồi đất thì thì nộp đơn khiếu nại tại UBND phường, xã họ không nhân đơn giải quyết mà ho nói là phường không có thẩm quyền giải quyết mà chỉ UBND cấp huyện mới giải quyết. Luật sư cho em hỏi theo luật đất đai thì thẩm quyền khiếu nại thuộc theo cấp nào theo quy dinh pháp luật đất đai, khi khiếu nại về bồi thường thu hồi đất thì em phải thực hiện thủ tục thế nào, xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Sư Toàn Quốc. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo pháp luật hiện hành, thẩm quyền giải quyết khiếu nại được xác định như sau:

Theo quy định tại điều 204 về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện đất đai thì các khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến đất đai sẽ được giải quyết theo luật khiếu nại.
 
Tại điều 7 luật khiếu nại quy định:
 
“1. Khi có căn cứ cho rằng, quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại, khiếu nại lần đầu đến người đã ra hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của luật Tố tụng hành chính.
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của luật Tố tụng hành chính”
 
Theo quy định này, nếu bạn muốn khiếu nại về hành vi hành chính, quyết định hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên người có thẩm quyền đã ra quyết định hành chính đó hoặc lên cơ quan có người có hành vi hành chính mà bạn cho là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.
 
Cụ thể với trường hợp này, bạn muốn khiếu nại về quyết định bồi thường, thu hồi đất thì bạn có thể gửi đơn trực tiếp đến người đã ra quyết định này. Tại điều 66 luật Đất đai quy định chủ thể có thẩm quyền thu hồi đất là chủ tịch UBND tỉnh hoặc chủ tịch UBND huyện, tùy theo trường hợp cụ thể. Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất thuộc về chủ tịch UBND huyện. Theo đó, bạn có thể gửi khiếu nại về quyết định thu hồi đất lên chủ thể này.
 
Việc khiếu nại về quyết định bồi thường thu hồi đất được thực hiện như sau:
Đầu tiên, bạn gửi đơn khiếu nại về quyết định bồi thường, thu hồi đất lên chủ tịch UBND cấp huyện. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, chủ tịch UBND cấp huyện xem xét và thụ lý giải quyết và thông báo quyết định này cho bạn.
 
Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu: 30 ngày kể từ ngày thụ lý, trong trường hợp vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. Trong trường hợp vùng sâu vùng xa thì thời hạn giải quyết khiếu nại là 45 ngày có thể kéo dài đến 60 ngày.
Trong thời hạn 3 ngày làm việc, quyết định về giải quyết khiếu nại sẽ được gửi đến cho bạn kể từ ngày có quyết định.
 
Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định này thì có thể nộp đơn khiếu nại lần hai lên chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà không được giải quyết. Thời hạn này có thể kéo dài đến 45 ngày ở vùng sâu, vùng xa.
 
Đơn khiếu nại lần hai phải kèm theo quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu (nếu có) và một số tài liệu liên quan.
 
Trong trường hợp hết thời hạn khiếu nại lần hai mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết mà bạn không đồng ý với quyết định này thì bạn có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo luật tố tụng hành chính.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục khiếu nại về quyết định bồi thường thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Thu Trang – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *