Tư vấn thủ tục thành lập trung tâm dạy nghề

Luật sư tư vấn về vấn đề thành lập trung tâm dạy nghề. Tư vấn về trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ thành lập trung tâm dạy nghề và các vấn đề pháp lý liên quan khác theo quy định của pháp luật. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi.

1. Tư vấn về việc thành lập về trung tâm dạy nghề.

Đào tạo nghề là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy khi doanh nghiệp có nhu cầu thành lập trung tâm dạy nghề cũng cần phải đáp ứng các quy định của pháp luật. Vậy điều kiên thành lập trung tâm dạy nghề là như thế nào? Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập trung tâm dạy nghề doanh nghiền cần thực hiện ra sao? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Điều kiện thành lập, cho phép thành lập trường trung cấp nghề ;

+ Thành phần hồ sơ ;

+ Trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật ;

2. Tư vấn thủ tục thành lập trung tâm dạy nghề.

NỘI DUNG CÂU HỎI: Chào anh chị luật sư, Em muốn nhờ anh chị tư vấn về truờng hợp của công ty em như sau: Công ty em đã thành lập đuợc rồi và mã ngành kinh doanh chính là giáo dục nghề nghiệp. Công ty em muốn đào tạo nhân lực là thợ mộc, làm đồ gỗ. Vậy để chính thức hoạt động thì cần những thủ tục và giấy phép hoạt động như thế nào? Em đuợc biết nếu thành lập trung tâm dạy nghề thì cần điều kiện 1000m2 nhưng bên em không có đủ diện tích đất như vây, nếu là công ty có hoạt động dạy nghề thì yêu cầu có khác hơn không ạ?

Nếu bên anh chị làm dịch vụ cho bên em thì bên anh chị sẽ hỗ trợ những gì và phí dịch vụ là bao nhiêu? Mong công ty cố gắng gửi thông tin cho em càng cụ thể cũng như báo giá cho bên em chính xác trong thời gian sớm nhất có thể.

Nếu cần thêm thông tin từ phía em, mong anh chị liên lạc theo địa chỉ của em bên duới.

Em cảm ơn anh chị luật sư.

TRẢ LỜI: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Công ty chị đã được thành lập và đi vào hoạt động, tuy nhiên nay công ty chị muốn thành lập trung tâm dạy nghề để đào tạo nhân lực làm thợ mộc, làm đồ gỗ thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Thông tư số 24/2011/TT-BLĐTBXH quy định về thành lập, cho phép thành lập, chia, tách, sáp nhập, giải thể trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề.

Điều 6. Điều kiện thành lập, cho phép thành lập trường trung cấp nghề, phân hiệu/cơ sở đào tạo khác thuộc trường:

1. Trường trung cấp nghề được thành lập khi có đề án đảm bảo các điều kiện sau đây:

1.1 Phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở dạy nghề của cả nước trong từng thời kỳ và quy hoạch, kế hoạch phát triển mạng lưới trường trung cấp nghề của Bộ, cơ quan Trung ương của Tổ chức chính trị – xã hội, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

1.2 Số nghề đào tạo trình độ trung cấp tối thiểu là 3 nghề. Quy mô đào tạo tối thiểu 100 học sinh đối với trường trung cấp nghề tư thục và 500 học sinh đối với trường trung cấp nghề công lập.

1.3 Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt tiêu chuẩn về phẩm chất, trình độ chuẩn và kỹ năng nghề theo quy định tại Thông tư số 30/2010/TT-BLĐTBXH ngày 29/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chuẩn giáo viên, giảng viên dạy nghề, trong đó:

a) Tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên quy đổi tối đa là 20 học sinh trên 01 giáo viên;

b) Tỷ lệ giáo viên cơ hữu ít nhất là 70% đối với trường trung cấp nghề công lập, 50% đối với trường trung cấp nghề tư thục và đảm bảo có giáo viên cơ hữu cho từng nghề đào tạo.

1.4 Cơ sở vật chất và thiết bị dạy nghề

a) Cơ sở vật chất phù hợp với quy mô, trình độ đào tạo của từng nghề và được thiết kế xây dựng theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXD VN 60: 2003 “Trường dạy nghề – Tiêu chuẩn thiết kế” được ban hành theo Quyết định số 21/2003/QĐ-BXD ngày 28/7/2003 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Cụ thể:

– Diện tích đất sử dụng tối thiểu là 10.000 m2 đối với khu vực đô thị và 30.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị;

– Phòng học lý thuyết, thực hành đáp ứng được quy mô đào tạo theo quy định. Diện tích phòng học lý thuyết tối thiểu 1,5 m2/chỗ học, diện tích phòng học thực hành tối thiểu từ 4 – 6 m2/chỗ thực hành;

– Xưởng thực hành đủ tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu thực hành theo chương trình dạy nghề trình độ trung cấp;

– Phòng học chuyên môn đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập theo chương trình dạy nghề trình độ trung cấp;

– Thư viện có chỗ ngồi đáp ứng yêu cầu nghiên cứu của cán bộ, giáo viên và học tập của học sinh;

– Có đủ diện tích để phục vụ cho học sinh và giáo viên rèn luyện thể chất theo tiêu chuẩn thiết kế;

– Có phòng y tế với trang thiết bị đáp ứng tối thiểu điều kiện chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.

b) Thiết bị dạy nghề:

Có đủ thiết bị dạy lý thuyết và thực hành phù hợp với nghề, trình độ và quy mô đào tạo theo quy định.

1.5 Về khả năng tài chính

Có đủ khả năng tài chính đảm bảo cho việc đầu tư và hoạt động của trường trung cấp nghề. Nguồn vốn thành lập trường trung cấp nghề tối thiểu là 15 tỷ đồng Việt Nam, được đóng góp bằng các nguồn vốn hợp pháp, không kể giá trị về đất.

2. Việc thành lập phân hiệu/cơ sở đào tạo khác thuộc trường trung cấp nghề được thực hiện như đối với thành lập phân hiệu/cơ sở đào tạo khác thuộc trường cao đẳng nghề quy định tại khoản 2 Điều 3 của Thông tư này.

Khi thành lập doanh nghiệp và muốn kinh doanh dạy nghề thì phải tiến hành thành lập trung tâm dạy nghề. Tiến hành thành lập trung tâm dạy nghề phải có dự án đầu tư đảm bảo các quy định về cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề, giáo viên… Thành lập trung tâm dạy nghề thì số vốn yêu cầu tối thiểu phải là 15 tỷ đồng Việt Nam không tính giá trị về đất. Hơn nữa, thành lập trung tâm dạy nghề là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phái đáp ứng đủ các điều kiện mới được tiến hành, do vậy muốn trung tâm đi vào hoạt động cần chuẩn bị dự án đầu tư, và tiến hành thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 43 Nghị định 108/2006 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, hồ sơ thành lập được quy định tại Điều 7 Thông tư số 24/2011/TT-BLĐTBXH như sau:

Điều 7. Hồ sơ thành lập trường trung cấp nghề, phân hiệu/cơ sở đào tạo khác thuộc trường

1. Hồ sơ thành lập trường trung cấp nghề là 01 bộ, bao gồm:

1.1 Văn bản đề nghị thành lập trường của cơ quan chủ quản đối với trường trung cấp nghề công lập (theo mẫu số 3a ban hành kèm theo Thông tư này); Đơn đề nghị của tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân đối với trường trung cấp nghề tư thục (theo mẫu số 3b ban hành kèm theo Thông tư này).

1.2 07 quyển Đề án thành lập trường trung cấp nghề, trong đó xác định rõ sự cần thiết thành lập trường, mục tiêu đào tạo, tổ chức bộ máy và các điều kiện đảm bảo cho hoạt động của trường, kế hoạch và tiến độ thực hiện đề án, hiệu quả kinh tế – xã hội (theo mẫu số 4 ban hành kèm theo Thông tư này).

1.3 Dự thảo Điều lệ của trường.

1.4 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc văn bản thoả thuận của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh về chủ trương giao đất để xây dựng trường, trong đó xác định rõ về diện tích, mốc giới, địa chỉ của khu đất xây dựng trường.

1.5 Đối với trường trung cấp nghề trực thuộc Bộ, cơ quan Trung ương của Tổ chức chính trị – xã hội phải có văn bản của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận về việc thành lập trường tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi trường đặt trụ sở.

1.6 Đối với trường trung cấp nghề tư thục, hồ sơ cần bổ sung

a) Văn bản xác nhận của ngân hàng thương mại (nơi tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trường trung cấp nghề mở tài khoản) về số dư tiền gửi của tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trường và cam kết sẽ chỉ sử dụng để đầu tư xây dựng trường và chi phí cho các hoạt động thường xuyên của trường sau khi được thành lập.

Giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu về tài sản là vốn góp của cá nhân đề nghị thành lập trường (nếu có).

b) Đối với trường trung cấp nghề tư thục có từ 02 thành viên góp vốn trở lên, hồ sơ còn cần phải bổ sung:

– Biên bản cử người đại diện đứng tên thành lập trường;

– Danh sách và hình thức góp vốn của các cổ đông cam kết góp vốn  thành lập trường;

– Danh sách các thành viên Ban sáng lập thành lập trường;

– Danh sách, biên bản góp vốn của các cổ đông cam kết góp vốn;

– Dự kiến Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhà trường.

2. Hồ sơ thành lập phân hiệu/cơ sở đào tạo khác thuộc trường trung cấp nghề thực hiện như quy định tại khoản 1 Điều 7 của Thông tư này.

Như vậy căn cứ vào quy định của pháp luật thì hồ sơ cần có: văn bản đề nghị thành lập trường, 7 quyển đề án thành lập trường, dự thảo điều lệ trường, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…Khi tiến hành hoàn thành đầy đủ bộ hồ sơ nêu trên, bạn mang hồ sơ đến nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đưa trường trung cấp đi vào hoạt động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục thành lập trung tâm dạy nghề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *