Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Chào luật sư! Em mới làm sang mảng lao động nước ngoài nên đang tìm hiểu các thủ tục và quy trình, em nhờ Luật Sư Toàn Quốc trợ giúp 2 vấn đề ạ: Bên em có 1 sếp Hàn mới đến, sếp này lấy vợ Việt Nam. Em nhờ luật sư tư vấn với trường hợp này thì thủ tục xin cấp giấy phép lao động và làm tạm trú có gì khác không ạ? Thủ tục cấp mới giấy phép lao động hiện nay có yêu cầu phải có hợp đồng, hóa đơn thông báo tuyển lao động với 1 báo trung ương , 1 báo địa phương không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn đã cung cấp, công ty bạn có một sếp người Hàn Quốc mới đến và đã lấy vợ Việt Nam. Với trường hợp này, thủ tục xin cấp giấy phép lao động và làm tạm trú như sau:

Đối với thủ tục xin cấp giấy phép lao động:  

Trước tiên, sếp của  bạn phải đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép lao động:

Điều 9. Điều kiện cấp giấy phép lao động

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.
4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Với trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, chúng tôi đã có một bài viết cụ thể về vấn đề này: Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam​

Đối với thủ tục xin cấp thẻ tạm trú:

Căn cứ vào quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13:

Điều kiện cấp thẻ tạm trú:

1. Hộ chiếu của người nước ngoài còn hạn sử dụng tối thiểu là 01 năm;

2. Đối với trường hợp có giấy phép lao động thì giấy phép lao động của người nước ngoài phải có thời hạn 01 năm kể từ thời điểm dự định xin cấp thẻ tạm trú. Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư…)

3. Người nước ngoài phải có thời hạn tạm trú nhất định tại Việt Nam.

Thủ tục cấp thẻ tạm trú:

1. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:
a) Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
c) Hộ chiếu;
d) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

2. Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:
a) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
b) Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;
c) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

Thứ hai, thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người lao động không yêu cầu phải có hợp đồng, hóa đơn thông báo tuyển lao động tới 1 báo trung ương, 1 báo địa phương.

Yêu cầu phải đăng trên báo trung ương hoặc địa phương về nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó có thông báo đầy đủ các yêu cầu công việc và quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động chỉ đặt ra với người sử dụng lao động trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài. Trường hợp người sử dụng lao động tuyển người nước ngoài thông qua tổ chức giới thiệu việc làm thì không phải thông báo nhu cầu tuyển lao động trên báo Trung ương hoặc địa phương theo quy định nêu trên.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *