Tư vấn tiền lương những ngày chưa nghỉ hằng năm

Luật sư tư vấn về việc thanh toán tiền lương cho người lao động trong những ngày người lao động chưa được nghỉ hàng năm. Cụ thể như sau:

Năm 2016, bà L còn 03 ngày nghĩ hằng năm nhưng bà chưa nghỉ. Tháng 10/2017, bà L yêu cầu công ty thanh toán tiền lương của 03 ngày nghỉ này. Hãy tính tiền lương của 03 ngày này cho bà L.Xin chào! Luật sư cho tôi hỏi, căn cứ vào điểm a khoản 3 điều 26 NĐ 05/2015/NĐ-CP có đoạn ” Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm”. Tôi không hiểu ý nghĩa của đoạn này. Tiền lương làm căn cứ tính tiền nghĩ hằng năm trong tình huống này có phải là 4.000.000 không ạ.Tôi mong nhận được sự giúp đỡ của bạn. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn cung cấp thì hợp đồng lao động của bà L là hợp đồng 36 tháng thì theo điểm a khoản 1 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm

Hơn nữa, tại Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định: “Tiền lương tính trả cho NLĐ trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định ở trên chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.”

Theo như quy định trên thì năm 2016 bà L vẫn chưa nghỉ 3 ngày nghỉ hằng năm thì tiền lương của những ngày nghỉ này sẽ được tính là tiền lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm. Nếu như tại thời điểm này, mức lương của bà L 6 tháng liền kề được tính là 4 triệu đồng thì đây là tiền lương được tính cho ngày nghỉ hằng năm, cụ thể là 4.000.000 : 26 ngày X 3 ngày chưa nghỉ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *