Tư vấn trợ cấp một lần khi sinh

Chào Luật sư! Em có một vấn đề về trợ cấp thai sản nhờ Luật sư tư vấn giúp: Em có tham gia bảo hiểm bắt buộc từ năm 2011 đến nay, trong thời gian đó, em đã 1 lần sinh con và đã nhận bảo hiểm thai sản. Vậy sau này nếu em muốn nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần thì có bị trừ tiền thai sản đã nhận không? Quy định pháp luật thế nào? Nhờ Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn ạ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Khi bạn mang thai, sinh con và đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Khi sinh con bạn sẽ được nghỉ  thời gian hưởng chế độ sinh con, trong thời gian này bạn sẽ được hưởng mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhận được trợ cấp một lần khi sinh bằng 2 tháng tiền lương tối thiểu chung cho mỗi con, đây được coi như là khoản hỗ trợ cho con. Do đó, số tiền trợ cấp một lần sau khi sinh sẽ không bị trừ vào số tiền bảo hiểm chi trả theo chế độ thai sả

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Quyền lợi của NLĐ nữ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Chào luật sưEm có một số thắc mắc về chế độ thai sản mong luật sư giải đáp giúp.Em dự sinh trong tháng 12 nhưng không thể có ngày chính xác.Có 2 trường hợp như sau:1. Nếu sinh trước ngày 15/12: thi từ ngày 1/12 đến ngày sinh (15-n) có được hưởng lương công ty và đóng báo hiểm xã hội cho tháng nào.2. Nếu sinh sau ngày 15/12: thì từ ngày 1/12 đến ngày sinh (15+n) có được hưởng lương công ty và đóng bảo hiểm xã hội cho tháng nào.Mong luật sư giải đáp sớm. Cám ơn luật sư

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Về vấn đề tính lương của công ty:

Nguyên tắc chấm công và tính lương, NLĐ làm ngày nào tính lương ngày đó. Thời điểm NLĐ nữ báo nghỉ chế độ thai sản thì công ty không có trách nhiệm tính lương cho những ngày nghỉ sau đó. Đối với cơ quan nhà nước thì nguyên tắc tính lương được ghi rõ trong quy chế của đơn vị.

Về vấn đề BHXH:

Khoản 6 điều 42 quyết định 595/QĐ-BHXH quy định: Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *