Tư vấn trường hợp ly hôn khi chồng đang sống làm việc tại nước ngoài

Tư vấn trường hợp ly hôn khi chồng đang sống làm việc tại nước ngoài

Thủ tục ly hôn khi chồng là công dân nước ngoài, đang sinh sống tại nước ngoài được thực hiện như thế nào? Hồ sơ giấy tờ ly hôn không đầy đủ thì giải quyết như thế nào? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

Ly hôn là thủ tục chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng được thực hiện tại Tòa án có thẩm quyền theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của cả hai người. Hiện nay, thủ tục ly hôn bao gồm ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Việc ly hôn có thể phát sinh giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc có yếu tố nước ngoài. Trình tự, thủ tục ly hôn trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng có những sự khác biệt nhất định. Để được tư vấn cụ thể về vấn đề ly hôn quý khách có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể về vấn đề của mình.

Nội dung câu hỏi: Kính chào luật sư: Từ năm 2002 tôi lấy chồng Đài Loan, việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Việt Nam, sau đó tôi sống và làm việc tại xứ Đài. Vào năm 2009, chồng tôi có người thứ 3. Và tôi trở về Việt Nam cho đến nay tôi không trở lại Đài Loan dù chỉ 1 lần. Chồng tôi muốn tôi trở lại Đài Loan nhưng tôi không còn chút tình cảm gì với ông ta nữa. Tôi muốn ly hôn mà chồng tôi không chịu. Giấy kết hôn thì ở bên chồng tôi giữ. Xin hỏi Luật sư tôi muốn đơn phương ly hôn thì phải như thế nào và cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, hiện tại chị có nhu cầu thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu ly hôn.

Bên cạnh đó, tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên có thể thấy hiện nay pháp luật cho phép vợ hoặc chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu ly hôn. Do đó, trong trường hợp này chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

Trong trường hợp có căn cứ chứng minh vợ chồng chị không còn tình cảm, cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được… thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của chị.

Trong trường hợp này, do chồng chị là người nước ngoài do đó thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi chị đang cư trú. Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, chị cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chị có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đây để xin trích lục về việc đăng ký kết hôn;

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của chị (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung;

+ Ngoài ra, chị cần cung cấp thông tin về địa chỉ cụ thể của chồng chị tại nước ngoài.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề ly hôn của chị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *