Tư vấn trường hợp mua bảo hiểm cháy nổ rủi ro

Luật sư tư vấn về nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm trong khi mua bảo hiểm rủi ro cháy nổ. Cụ thể như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính gửi: Luật Sư Toàn QuốcTôi có trường hợp như sau nhờ Luật Sư Toàn Quốc tư vấn giúp.Công ty tôi (Công ty A) có thuê  Công ty B cả 1 sàn tầng 8 làm văn phòng Công ty tôi muốn mua Bảo hiểm cháy nổ cho TSCĐ của văn phòng và bên Công ty Bảo Hiểm có yêu cầu phải cung cấp “Biên bản kiểm tra PCCC” của tòa nhà.Tuy nhiên, khi công ty tôi làm công văn đề nghị tòa nhà cung cấp “Biên bản kiểm tra PCCC” thì được Ban QL tòa nhà của Cty B trả lời như sau: “Biên bản kiểm tra PCCC là tài liệu liên quan đến quy định và thủ tục của Cơ quan nhà nước, chính vì vậy, BQL tòa nhà không thể tùy tiện cấp cho các đơn vị thuê hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi có yêu cầu”. Luật sư cho tôi hỏi, phía BQL tòa nhà trả lời chúng tôi như vậy là đúng hay sai? Và có quy định nào bắt buộc khi mua bảo hiểm rủi ro cháy nổ phải cung cấp Biên bản kiểm tra PCCC này không? Hiện tại, Công ty tôi chưa mua được bảo hiểm cháy nổ vì vướng mắc này.Rất mong nhận được tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của Công ty bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc yêu cầu BQL tòa nhà cung cấp Biên bản kiểm tra PCCC

Đối  với trường hợp này, bạn được quyền yêu cầu Ban Quản lý Tòa nhà cung cấp bản sao Biên bản phòng cháy chữa cháy(có chứng thực) . Biên bản phòng cháy chữa cháy là biên bản do cơ quan kiểm tra về phòng chống cháy nổ cung cấp sau khi  kiểm tra các điều kiện phòng cháy chữa cháy của đối tượng bị kiểm tra. Biên bản là chứng nhận điều kiện về phòng cháy chữa cháy của Tòa nhà được cơ quan kiểm tra cung cấp. Tòa nhà chỉ được phép đưa vào hoạt động khi đáp ứng được điều kiện về PCCC và được kiểm nghiệm bởi cơ quan có thẩm quyền. Việc yêu cầu phía BQL Tòa nhà cung cấp biên bản PCCC cũng là quyền lợi của công ty bạn khi thuê địa điểm làm văn phòng. Do vậy, công ty bạn có thể yêu cầu BQL Tòa nhà cung cấp Biên bản phòng cháy chữa cháy để chứng minh Tòa nhà đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vì biên bản đó là giấy tờ chứng minh về điều kiện PCCC của Tòa nhà, BQL Tòa nhà cần phải giữ để xuất trình khi có cơ quan  kiểm tra nên không thể đưa cho công ty bạn giấy tờ gốc được. Do đó, công ty bạn nên yêu cầu BQL Tòa nhà cung cấp cho bạn bản sao Biên bản phòng cháy chữa cháy của Tòa nhà.

Thứ hai, khi mua bảo hiểm rủi ro cháy nổ có bắt buộc phải cung cấp Biên bản PCCC không?

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 17 Luật Kinh Doanh bảo hiểm năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2010) về quyền và nghĩa vụ của Doanh nghiệp bảo hiểm thì phía Doang nghiệp Bảo hiểm có quyền:

“Yêu cầu bên mua bảo hiểm cung cấp đầy đủ trung thực thông tin liên quan đến việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm”.

Đồng thời, theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 18 Luật này quy định về quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ: “Kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm”.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 VBHN số 07/VBHN-BCA năm 2014 về nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm phải: “Tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy”.

Theo đó, việc mà bên công ty bảo hiểm yêu cầu bạn cung cấp Biên bản PCCC là hoàn toàn hợp lý vì việc phía công ty bảo hiểm yêu cầu cung cấp biên bản PCCC để làm cơ sở để chứng minh tại thời điểm công ty bạn mua bảo hiểm rủi ro cháy nổ phía công ty bạn đáp ứng được các quy định về phòng cháy và chữa cháy và đã được phía cơ quan nhà nước theo dõi, kiểm tra cụ thể. Vì trong thực tế nhiều trường hợp người mua biết đối tượng của mình mua bảo hiểm không đáp ứng được điều kiện về phòng chống cháy nổ và có thể lường trước được sự kiện cháy nổ đó sẽ xảy ra nhưng vẫn che dấu và mua bảo hiểm để kiếm được khoản tiền bảo hiểm khi sự kiện cháy nổ diễn ra.

Do đó, để mua được bảo hiểm rủi ro cháy nổ công ty bạn buộc phải cung cấp biên bản PCCC, một trong những căn cứ chứng minh phía công ty bạn tuân thủ quy định về PCCC. Nếu công ty bạn không đáp ứng được điều này thì phía doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy nổ cho công ty bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *