Tư vấn trường hợp NLĐ muốn nghỉ việc khi Doanh nghiệp nợ BHXH

Chào luật sư, cho e hỏi: công ty em tham gia bh từ tháng 12/2014 đến nay,nhưng chỉ mới đóng tiền được mỗi tháng 12/2014,còn lại là đang nợ tiền của cơ quan bảo hiểm.Xét thấy tình trạng nợ nần hiện tại thì thấy công ty không có khả năng thanh toán nợ cũng như không muốn đóng tiền nợ bảo hiểm.

Giờ cá nhân em hàng tháng vẫn trừ 10.5% vào lương cơ bản để đóng bảo hiểm hàng tháng,giờ em muốn nghỉ việc thì làm sao khi công ty còn nợ bảo hiểm?em muốn hủy số bảo hiểm này được ko?giờ công ty báo giảm lao động nhưng không chốt được sổ,em lấy sổ này nộp công ty mới thì có được hưởng chế độ không và sau này có khó khăn gì khi hưởng chế độ thai sản,thất nghiệp,hưu trí….em có được và có nên làm sổ mới ở công ty khác không? em chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, việc bạn muốn nghỉ việc tại công ty này, nhưng công ty lại đang còn nợ BHXH, thì tại Điểm b Khoản 2 Công văn 2266/ BHXH – BT có quy định như sau:

“B, Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.”

Do đó, bạn cần báo lại với công ty việc bạn muốn nghỉ việc ở đó, để công ty có cách xử lý phù hợp trong trường hợp của bạn.

Thứ hai, đối với vấn đề bạn muốn hủy sổ bảo hiểm. Bạn hoàn toàn có thể hủy sổ bảo hiểm này theo thủ tục luật định. Vấn đề này, chúng tôi đã có dịp tư vấn, bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây: Có nên hủy sổ bảo hiểm ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *