Tư vấn trường hợp tai nạn lao động trên đường đi tới công ty

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Công ty em có 1 trường hợp bạn này đang trên đường đi làm thì bị 1 người đi xe máy cố tình đâm vào bị gẫy chân (biết là cố tình vì bạn này là quản lý, có nghi ngờ 1 người nhưng do không nhìn rõ mặt nên không xác minh chính xác được). Luật sư cho em hỏi bạn này có được coi là bị tai nạn lao động không? Quy định pháp luật thế nào, Mong thư hồi âm! Em cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bộ luật lao động 2012 có quy định về tai nạn lao động như sau:

Điều 142. Tai nạn lao động
1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.
Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

Theo thông tin bạn đã cung cấp, công ty bạn có 1 trường hợp người lao động đang trên đường đi làm thì bị 1 người đi xe máy cố tình đâm vào bị gẫy chân.

Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

Điều 39. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

Trường hợp người lao động của công ty bạn bị tai nạn trên đường đi làm. Nếu đó là tuyến đường đi đến công ty trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý (tuyến đường và khoảng thời gian hàng ngày vẫn sử dụng để di chuyển để đến công ty) thì đó được coi là tai nạn lao động. Nếu tai nạn gặp phải xảy ra trong khoảng thời gian và tuyến đường không hợp lý thì trường hợp này sẽ không được coi là tai nạn lao động.

Như vậy, nếu trường hợp người lao động của công ty bạn gặp tai nạn lao động và suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thì người lao động sẽ được hưởng các chế độ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *