Tư vấn về BHXH và chế độ hưởng thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản

Tôi làm việc nghỉ ngang và không được trả sổ BHXH. Khi đến công ty mới tôi lại tham gia BHXH ở sổ của công ty mới và có mang thai. Tôi muốn hỏi về chế độ hưởng thai sản của mình.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi muốn tư vấn về vấn đề BHXH và chế độ hưởng thai sản. Trước tôi làm 1 công ty A tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 6 năm 2016 tới tháng 11 năm 2016 sau đó tôi nghỉ ngang nên không lấy được sổ BHXH. Sau đó tôi lại làm ở công ty khác rồi tôi có thai trong thời gian mang thai tôi đã tham gia BHXH từ tháng 8 năm 2017 tới tháng 2 năm 2018 trên số sổ BHXH ở công ty A. Nhưng do sức khoẻ không tốt tôi lại xin nghỉ ngang và ngày dự sinh của tôi vào tháng 6 năm 2018. Vậy xin hỏi luật sư tôi nghỉ vậy có được hưởng chế độ thai sản không ? Trong khi tôi vẫn chưa lấy được sổ BHXH. Hiện tôi đang ở Thái Bình. Trước tôi làm ở Đồng Nai. Nếu được tôi sẽ phải làm thủ tục hồ sơ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, công ty sẽ có trách nhiệm chốt sổ và trả lại sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định. Trường hợp công ty không trả sổ, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không giải quyết gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết. Sau khi làm xong thủ tục khởi kiện, kiến nghị lấy lại sổ BHXH của cả hai công ty để giải quyết các chế độ.

Ngoài ra, căn cứ vào khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mỗi người lao động chỉ có 01 sổ BHXH “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”. Vì vậy, nếu đã làm sổ BHXH khác ở công ty mới thì bạn cần làm thủ tục gộp sổ thành một sổ duy nhất, khi đó thời gian đã đóng BHXH ở 02 sổ của bạn được cộng dồn vào thành một sổ BHXH mới.

Thứ hai, về chế độ hưởng thai sản.

Nếu như bạn vẫn sử dụng sổ BHXH cũ thì có thể sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm theo quy định của Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2013.

Do bạn không đóng BHXH trong tháng dự kiến sinh nên chúng tôi sẽ không chia trường hợp cụ thể về ngày sinh trong tháng. Khi dự kiến sinh con của bạn vào tháng 6/2018, thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 06/2017 đến tháng 05/2018, do bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên (từ tháng 08/2017 đến tháng 02/2018) hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nên bạn được hưởng chế độ thai sản. Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

+ Sổ BHXH;

+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Nơi nộp: Cơ quan BHXH nơi bạn làm việc cuối ở Đồng Nai.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *