Tư vấn về bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Kính gửi công ty luật Toàn Quốc: Tôi làm tại một bệnh viện ngành từ 1/2004 đến nay, hợp đồng không xác định thời hạn.Tháng 10/2009 tôi đượcđi học thời gian tính 2 năm. Trong quá trình đi học vẫn hàng tháng về bệnh viện tham gia làm từ 2- 10 ngày/ tháng . Trước khi đi học có ký 1 bản cam kết sẽ phục vụ bệnh viện 5 năm sau khi học về. Tôi về phục vụ cơ quan đến nay gần 4 năm sau khi đi học về.

Nhưng nay do hoàn cảnh nhà ở xa, phải đi làm 40km ngày, con cái nhỏ không thể tiếp tục làm được nữa, tôi viết đơn xin nghỉ việc đúng theo luật hơn 45 ngày báo trước . Bệnh viện bắt tôi trả số tiền nhận được trong hai năm đi học đã trừ số năm phục vụ.

Vậy kính nhờ công ty giải đáp hộ như vậy tôi có phải trả tiền lại không và trả những khoản nào là đúng. Rất mong giải đáp của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động chỉ phát sinh khi người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Chi phí dạy nghề gồm các khoản chi phí hợp lý cho người dạy, tài liệu, vật liệu thực hành, chi phí khấu hao nhà xưởng, máy móc thiết bị và các chi phí khác đã chi cho người học.

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng quy định của pháp luật thì không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Điểm d, khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động quy định trường hợp bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động thì người lao động được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Do vậy, trường hợp của bạn nghỉ việc do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã thông báo trước 45 ngày theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, trường hợp này là đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật, theo đó bạn không phải hoàn trả chi phí đào tạo cho bệnh viện.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *