Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất

Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất

Chào Luật Sư, Cho tôi hỏi 1 số vấn đền liên quan đến kiểm kê đất, đền bù và giải tỏa ạ. Nhà nước thu hồi đất của thôn tôi với lý do là làm khu đô thị mới. Thứ nhất, Tháng 5/2013 nhà nước tiến hành kiểm kê đất của nhà tôi và nhà tôi cũng đã kiểm kê hoàn tấc nhưng đến tháng 9/2014 thì nhà tôi nhận giấy thông báo nhận tiền bồi thường nhưng khi kiểm tra thì phát hiện số thửa đất nhà nước kê không phải là số thửa đất hiện tại. Có 1 thửa đất nhà tôi chưa nhận tiền mà họ lại lấy và đã sang lấp mặt bằn

Vậy Luật sư cho tôi hỏi nhà nước làm vậy là có đúng không và mức giá đền bù sẽ thay đổi theo năm hiện tại (2015) phải không ạ?

Thứ hai, Đất vườn nhà tôi cách khu dân cư 100m vậy có được gọi là đất gần khu dân cư không ạ?

Thứ ba, Đất vườn nhà tôi họ lấy nhưng họ lại chừa ra 400m không đền bù với lý do là không nằm trong dự án của họ và 400m đất này sau này sẽ làm đường nên họ không bồi thường.

Vậy cho tôi hỏi là như vậy có đúng không.

Thứ tư,  cùng 1 dự án, cùng 1 thôn nhưng họ phân chia ra rất nhiều vùng để đền bù vùng nào gần đường cao tốc thì giá rất cao còn những vùng còn lại thì thấp dần

Vậy luật sư cho tôi hỏi họ đền bù như thế là có đúng không?

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với việc kiểm đếm diện tích đất thu hồi:

Về biên bản kiểm kê không đúng với thửa đất thực tế của gia đình, việc san lấp mặt bằng đất thu hồi mà chưa thực hiện bồi thường, gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại yêu cầu UBND huyện giải quyết, thực hiện việc kiểm đếm lại theo đúng trình tự.

Đối với giá bồi thường đất khi thu hồi:

Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai năm 2013 quy định, Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Như vậy, giá đất dùng làm căn cứ để bồi thường là giá tại thời điểm quyết định thu hồi đất được thông báo.

Thứ hai, đối với quy định về giá các loại đất do các UBND tỉnh của từng địa phương quy định, do bạn không nói rõ bạn ở địa phương nào do vậy chúng tôi không thể xác định đất nhà bạn có được coi là gần khu dân cư hay không.

Thứ ba, đối với 400 m2 đất vườn, nếu sau này bị thu hồi để làm đường thì gia đình bạn được bồi thường theo loại đất bị thu hồi.

Trường hợp 400 m2 đất không bị thu hồi, Điều 10 Nghị định 47/2015/NĐ – CP quy định, nếu có công trình xây dựng trên đất mà bị chiếm dụng 70% diện tích đất thì số diện tích đất còn lại không bị thu hồi vẫn được bồi thường.

Trường hợp đất không có công trình xây dựng trên đất, khoản 5 Điều 5 Nghị định 47/2015/NĐ – CP quy định khi bị thu hồi nhưng còn diện tích không được thu hồi không được công nhận là đất ở thì được chuyển mục đích sử dụng đất là đất ở và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thứ tư, cùng 1 dự án, cùng 1 thôn nhưng được phân chia ra rất nhiều vùng để đền bù vùng nào gần đường cao tốc thì giá rất cao còn những vùng còn lại thì thấp dần.

Theo quy định tại Nghị định 44/2015/NĐ – CP quy định về xác định giá đất, Việc UBND phân chia vị trí đất bị thu hồi là hoàn toàn phù hợp theo quy định của pháp luật về xây dựng giá đất theo loại đất, vị trí đất và theo loại đô thị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV. Nguyễn Mỵ  – Luật Sư Toàn Quốc.
 
 
 
 
 
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *