Tư vấn về cách tính ngày nghỉ phép hàng năm cho người lao động

Tư vấn về cách tính ngày nghỉ phép hàng năm cho người lao động

Luật sư tư vấn về vấn đề người lao động đã nghỉ hưu tiếp tục kí hợp đồng lao động xác định thời hạn với công ty cũ thì số ngày nghỉ hàng năm được tính như thế nào. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 112 Bộ luật lao động 2012 về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc: “Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”. Trên thực tế, mặc dù người lao động cùng làm việc cho một người sử dụng lao động liên tục không gián đoạn, nhưng nếu người lao động cao tuổi về hưu chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn chuyển sang hợp đồng lao động có thời hạn. Như vậy có được xem là làm việc liên tục không? Ví dụ: Ông A bắt đầu làm việc cho công ty X ngày 01/01/1995 đến 31/12/2015 về hưu chấm dứt HĐLĐ. Ngày 01/01/2016 ông A ký tiếp HĐLĐ với cùng công ty X. Vậy số ngày nghỉ phép năm 2016 của ông A có được cộng dồn thành 16 ngày, hay chỉ tính 12 ngày? Kính mong quý vị giải đáp giúp. Cảm ơn!

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc! Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 11, Bộ luật Lao động 2012 quy đinh về ngày nghỉ hàng năm trong đó Khoản 1 quy định:

“Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Bộ luật Lao động 2012 cũng quy định về cách tính ngày nghỉ hàng năm theo thâm niên làm việc như sau: “Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”. Theo đó có thể hiểu là cứ 05 năm làm việc cho cùng một người sử dụng lao động không kể đấy là loại hợp đồng lao động gì thì đều được hưởng số ngày nghỉ tăng thêm 1 ngày.

Như vậy, sau khi về hưu, ông A vẫn tiếp tục làm việc cho công ty X tức là thời gian làm việc vẫn được tính cho một người sử dụng lao động. Vì vậy, thời gian nghỉ phép hàng năm của ông A vẫn được tính tăng tiến theo thời gian làm việc ở công ty X. Do đó, thời gian nghỉ phép hàng năng sẽ là 16 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Thị Linh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.