Tư vấn về cách tính trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc

Tư vấn về cách tính trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc

Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc và xác định mức trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Xin chào Luật sư. Tôi vào công ty từ ngày 04/3/2010 đến ngày 06/11/2017 thì tôi nghỉ việcTheo quyết định thôi việc có ghi rõ thời gian làm việc tại công ty là 92 tháng 02 ngày.trong thời gian này tôi có nghỉ thai sản 06 tháng (từ ngày 08/11/2014 – 07/5/2015) nhưng tôi đã vào công ty làm sớm hơn 06 tháng (từ ngày 30/3/2015)Trong sổ bảo hiểm của tôi ghi là tổng thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 7 nămTheo Điều 48 về trợ cấp thôi việc thì: Tổng thời gian làm việc tại công ty trừ đi thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp là thời gian nhận trợ cấp thôi việc.Có phải tôi được nhận trợ cấp thôi việc là 92 tháng 2 ngày (tổng thời gian làm việc) – 7 năm (tham gia bảo hiểm thất nghiệp) = 8 tháng 2 ngàyVà mức lương 06 tháng bình quân liền kề khi tham gia bảo hiểm là 10.534.300 đ. Tôi sẽ nhận được trợ cấp thôi việc là bao nhiêu?Xin Luật sư tư vấn giúpXin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia, với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Ngoài ra, khoản 4 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP  quy định chi tiết như sau:

“…3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội;

b) Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật;

c) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc…”

Do chị nghỉ việc theo Quyết định thôi việc của công ty, đây là trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định khoản 10 Điều 36 BLLĐ năm 2012, nên chị được trợ cấp thôi việc.

Như vậy, theo như chị đã tính ở trên thì thời gian chị được trợ cấp thôi việc là 7 năm. Mức trợ cấp thôi việc của chị là (1/2 x 10.534.300) x 7 năm = 36.870.050 đồng.

Lưu ý: Mức lương bình quân để tính hưởng trợ cấp thôi việc là mức lương bình quân 6 tháng cuối trước khi nghỉ việc (lương thực hưởng).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *