Tư vấn về cắt giảm nhân sự có được đền bù hợp đồng không ?

Vấn đề quản lý nhân sự là vấn đề được người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm vì nguồn lực lao động là một trong những nhân tố quyết định trong quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Việc giữ lại những người lao động có năng lực và chấm dứt quan hệ lao động với người không phù hợp như nào cho đúng quy định pháp luật là vấn đề doanh nghiệp cần chú ý thực hiện, tránh vi phạm các quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động là vấn đề không thể thiếu trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc chấm dứt quan hệ lao động vừa là tổn thất cũng vừa là cơ hội để người sử dụng lao động có được những nguồn lao động mới đáp ứng được nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Trên thực tế, thực trạng các doanh nghiệp chấm dứt quan hệ lao động với người lao động không đúng các quy định của pháp luật diễn ra rất phổ biến. Việc chấm dứt sai có rất nhiều nguyên nhân có thể do người sử dụng không nắm được các quy định hoặc tự tin mình đã hiểu đúng các quy định của pháp luật hoặc cũng có thể do người sử dụng lao động chấp nhận việc chấm dứt sai đó để chấm dứt quan hệ lao động với người lao động. Tuy nhiên, xét cho cùng vi lí do nào thì việc chấm dứt quan hệ lao động trái luật cũng gây ra những tổn thất nhất định cho doanh nghiệp.

Nhằm tránh các rủi roc ho doanh nghiệp liên quan đến lao động, lời khuyên cho bạn là trước khi thực hiện thủ tục này bạn nên nắm rõ các quy định pháp luật đặc biệt là các hậu quả có thể xảy ra để cân nhắc việc thực hiện thủ tục này. Bạn cũng có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 0926 220 286 để được chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Tư vấn về cắt giảm nhân sự có được đền bù hợp đồng không?

Nội dung tư vấn: Tôi làm cho công ty được 2 năm, hiện tại hợp đồng lao động của tôi ký với công ty là hợp đồng vô thời hạn. Nếu công ty có kể hoạch cắt giảm nhân sự mà tôi nằm trong số nhân viên bị cắt giảm thì tôi có được đền bù hợp đồng không? và tiền đền bù được tính như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì trường hợp của bạn thuộc vào quy định Điều 44 Luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế như sau:

” 1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này “.

Trường hợp của bạn sẽ được hưởng mất việc làm theo quy định tại Điều 49 Luật lao động như sau:

+ Trường hợp người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 02 tháng tiền lương;

+ Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

+ Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Cụ thể, nếu 2 năm bạn làm việc ở công ty mà công ty đóng bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp cho bạn thì bạn không hưởng trợ cấp mất việc của công ty.

Chúng tôi đã có 1 bài viết cụ thể về cách tính hưởng và thủ tục  trợ cấp thất nghiệp như sau bạn có thể tham khảo:Tư vấn chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngoài ra, nếu 2 bên có sự thỏa thuận về mức bồi thường khi chấm dứt thì sẽ được phép bồi thường vì pháp luật không quy định về vấn đề này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *