Tư vấn về chế độ khi nghỉ việc và thời gian công tác liên tục

Tôi hỏi về chế độ chính sách: Tôi tên là: Trần Đ. B. Sinh ngày: 17/02/1963. Tôi nhập ngũ ngày 10/02/1982, sau 3 năm xuất ngũ, tôi được chuyển thẳng về Trạm lâm sản NĐ (trực thuộc Công ty lâm sản Trung ương). Đến năm 1990 thì Trạm lâm sản NĐ giải thể và sát nhập vào công tyVLXD ĐB. Sau do cuộc sống tôi phải vào Miền nam sinh sống nên tôi không làm việc tại Công ty mới.

Đến năm 1997 Cty gửi trả lại hồ sơ cho tôi khi đó tôi vắng nhà. Tôi chưa đươc hưởng một chế độ nào khi nghỉ việc. Đến năm 2003 tôi trở về tp NĐ và làm việc tại một công ty Cổ phần và đóng BHXH liên tục từ năm 2003 đến nay. Vậy cho tôi hỏi là thời gian tôi công tác ở đơn vị cũ có được tính là thời gian công tác liên tục để được hưởng BHXH hay không?  Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì, và bắt đầu từ đâu?

Tôi xin chân thành cám ơn.
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bác cung cấp thì đến năm 1997 Công ty vật liệu xây dựng Đông bắc trả lại hồ sơ cho bác. Vì thế tại thời điểm đó, áp dung Bộ luật Lao động năm 1994 bác sẽ được hưởng chế độ sau

Theo Khoản 1, Điều 41 BLLĐ 1994 quy định

“Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.”

Như vậy, với 5 năm làm việc tại Trạm lâm sản (từ 1985 đến 1990), khi Trạm giải thể và sát nhập vào công ty VLXD, bác không tiếp tục làm việc tại công ty mới nữa thì bác được nhận trợ cấp thôi việc theo mức 0,5 tháng lương như quy định trên.

Tuy nhiên, do trong thời gian làm việc ở công ty cũ bác không đóng BHXH và vì bác đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ thì thời gian làm việc tại công ty cũ không liên quan gì đến công ty mới, vì vậy không được tính là thời gian công tác liên tục.

Bác bắt đầu đóng BHXH cho công ty mới từ năm 2003 đến nay là đã được 12 năm, hiện nay tuổi của bác là 52 tuổi. Do vậy bác cần phải đóng BH thêm ít nhất là 8 năm nữa và khi tới độ tuổi 60 bác có thể nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại Khoản 1, điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội 2006

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *