Tư vấn về chế độ nghỉ bù sau dịp lễ

Hiện nay, làm thêm giờ là một khái niệm không còn xa lạ đối với người lao động. Đặc biệt, một số ngành nghề, dịch vụ có hoạt động vào dịch lễ, tết đặt ra nhu cầu làm việc cho người lao động vào dịp này. Các chế độ đối với người lao động làm việc vào ngày lễ, tết được quy định như thế nào? Mức lương làm việc trong ngày lễ, tết là bao nhiêu? Việc nghỉ bù ngày lễ tết được sắp xếp như nào? Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Tư vấn về pháp luật lao động

Pháp luật lao động đã quy định thời giờ làm việc và làm thêm giờ đối với người lao động. Với những ngày làm việc ngày nghỉ hằng tuần hay ngày lễ, tết thì người lao động được hưởng mức lương cao hơn so với các các ngày làm việc bình thường. Nhưng trên thực tế hiện nay tại Việt Nam, có người sử dụng lao động không thực hiện đúng quy định pháp luật về việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động.

Do chưa hiểu biết hoặc chưa nắm rõ các quy định pháp luật nên nhiều người lao động không biết về quyền lợi này hoặc không biết bảo vệ như thế nào khi bị người sử dụng lao động xâm phạm quyền lợi này. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này.

Nếu bạn có các thắc mắc tương tự, chưa rõ hoặc không có thời gian tìm hiểu, bạn hãy liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc qua email hoặc gọi 0926 220 286  để được hướng dẫn tư vấn.

2. Tư vấn về chế độ nghỉ bù sau dịp lễ                                                

Hỏi: Tôi là Tuấn, hiện đang làm việc tại một công ty nước ngoài ở Việt Nam. Sắp tới theo lịch làm việc thì tôi được nghỉ lễ 28/3( giỗ tổ hùng vương), 30/4 và 1/5 theo quy định, tuy nhiên tôi vừa nhận thông báo phải làm việc và trực vào ngày nghỉ 28/3( giỗ tổ hùng vương) 30/4 và ngày 1/5 tới đây. Tuy nhiên bên công ty ra thông báo trong 3 ngày lễ đi làm sẽ được tính nghỉ bù, 1 ngày lễ tương ứng với 3 ngày nghỉ bù. Tôi sẽ được hưởng lương vào ngày nghỉ này thế nào? Tôi có được hỗ trợ thêm không>

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 115 – Bộ luật Lao động 2012 về việc nghỉ lễ tết thì:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động và được sự đồng ý của người lao động.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn được nghỉ 3 ngày nghỉ bù tương ứng với 1 ngày nghỉ lễ, tức là bạn sẽ được nghỉ tổng cộng 9 ngày nghỉ bù. Theo quy định của pháp luật về lao động hiện hành thì làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng 300% lương. Căn cứ:

Điều 97 – Bộ Luật lao động 2012. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo căn cứ trên thì làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ lễ sẽ được trả lương bằng 3 lần ngày làm việc bình thường. Theo đó những ngày nghỉ bù bạn sẽ được hưởng 100%. lương.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *