Tư vấn về chế độ nghỉ hưu trước tuổi thuộc đối tượng tinh giản biên chế

Kính chào Luật sư, Tôi sinh năm 1960, là công chức hành chính sự nghiệp, đã vào biên chế Nhà nước và đóng bảo hiểm từ năm 1981. Hiện tôi không giữ chức vụ gì, chỉ là công chức thừa hành. Nay tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/ NĐ-CP thì có được chấp thuận không?

Xin Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục tôi cần phải làm những gì và hồ sơ gồm có gì để tôi có thể xin nghỉ hưu trước tuổi. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện để nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ – CP như sau:

Thứ nhất, thuộc đối tượng bị tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ – CP. Cụ thể:

Trường hợp được xét tinh giản biên chế gồm các trường hợp do sắp xếp lại cơ cấu mà dẫn tới dôi dư lao động hoặc không đáp ứng trình độ chuyên môn, hoặc hạn chế về năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

Ngoài ra, trường hợp trong 2 năm liên tiếp trước thời điểm xét tinh giản biên chế,  năm bác có số ngày nghỉ làm việc tối đa theo quy định vì lý do ốm đau, được xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định hiện hành.

Nếu bác thuộc 1 trong các trường hợp trên thì sẽ được hưởng chế độ chính sách về tinh giản biên chế.

Về chế độ nghỉ hưu trước theo quy định của nghị định 108/2014/NĐ – CP:

Bác sinh năm 1960, như vậy đến năm 2015 bác được 55 tuổi, nếu thỏa mãn các điều kiện sau thì được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ – CP:

Thứ nhất, thuộc đối tượng được tinh giản biên chế.

Thứ hai, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội,

Khi nghỉ hưu trước tuổi đối với trường hợp này, theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ – CP bác sẽ được hưởng các chế độ sau:

– Không bị trừ tỉ lệ lương hưu khi về hưu trước tuổi;

– Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Bác tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1981, như vậy đến năm 2015 bác đã đóng được 34 năm. Như vậy, bác được hưởng trợ cấp là 12 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng đủ bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *