Tư vấn về chế độ nghỉ sản của giáo viên trùng với thời gian nghỉ hè

Tư vấn về chế độ nghỉ sản của giáo viên trùng với thời gian nghỉ hè

Luật sư tư vấn về trường hợp giáo viên có Thời gian nghỉ thai sản trùng vói thời gian nghỉ hè thì có được nghỉ bù hay không? Cụ thể như sau:

Thưa luật sư, luật sư vui lòng cho tôi hỏi một số vấn đề sau:Tôi là giáo viên dạy tại trường THCS, vào ngày 24/04/2017 tôi có sinh em bé, theo quy định tôi được nghĩ 6 tháng kể từ ngày 24/04/2017 cho đến ngày 24/24/10/2017. Nhưng theo công văn số 1125/NGCBQL-CSNGCB ngày 18/08/2017 của cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ giáo dục và đào tạo. Hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản cho giáo viên trùng với thời gian nghĩ hè. Vậy theo công văn này tôi có được nghĩ bù, thêm 2 tháng nữa hay không? Nhà trường tại nơi tôi công tác chỉ cho tôi nghĩ bù 13 ngày sau khi hết thời gian nghĩ sinh 24/10/2017. Vậy nhà trường có thực hiện đúng công văn hay không? Theo công văn ấy thi giáo viên sinh trùng vào hè thì được nghĩ thêm bao nhiêu ngày? Chào luật sư, rất mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề chị đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

 

“Điều 111. Nghỉ hàng năm

 

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

 

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

 

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

 

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

 

Điểm 3 Công văn số 1125/NGCBQL-CSNGCB ngày 18/08/2017 của cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ giáo dục và đào tạo quy định như sau:

 

3. Thời gian nghỉ hè của giáo viên bao gồm cả thời gian nghỉ hằng năm là 8 tuần đối với giáo viên mầm non (Khoản 2 Điều 3 Tông tư 48/2011/TT-BGDĐT) và 02 tháng đối với giáo viên phổ thông (khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT). Thời gian này giáo viên được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có). Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường. Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định (khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT, khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT)

 

Do đó trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ luật Lao động hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm (nếu do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên) theo quy định tại Điều 114 Bộ Luật lao động. Mức chi hỗ trợ cho giáo viên trong trường hợp cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính.”

 

Như vậy, theo công văn chỉ quy định thời gian nghỉ hè của giáo viên là 02 tháng nên chị sẽ không được nghỉ bù; mà thay vào đó chị nên thỏa thuận với nhà trường về việc nghỉ hàng năm theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động, nếu chị chưa nghỉ hết số ngày theo quy định thì sẽ được thanh toán tiền lương với số ngày chưa nghỉ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *