Tư vấn về cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Tư vấn về cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Kính thưa luật sư! Sau nhiều lần hòa giải và làm việc tại phường và UBND thành phố Bến Tre tôi nhận được quyết định 196 UBND TP Bến Tre về việc tranh chấp lối đi công cộng. Trong quyết định ” buộc 03 hộ kia dọn dẹp rào trả lối đi công cộng do nhà nước quản lý ” (do 03 hộ rào phần đất công cộng, tất cả các hộ kể cả tôi đều có sổ đỏ và trên các sổ đỏ đều thể hiện hẻm công cộng nhưng 03 hộ đã rào sử dụng).

Sau khi nhận quyết định này các hộ này khiếu nại lên UBND tỉnh Bến tre. Kết quả UBND tỉnh bác đơn khiếu nại của họ và giữ nguyên quyết định 196 của UBND thành phố Bến Tre. Sau khi nhận quyết định UBND Tỉnh Bến Tre họ tiếp tục khởi kiện quyết định hành chính tại tòa án Thành phố Bến Tre. Kết quả phiên xư sơ thẩm, tòa bác đơn các hộ trên. Họ tiếp tục họ khởi kiện bản án sơ thẩm.

Kết quả bản án phúc thẩm bác đơn và giữ nguyên án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm tôi nhận ngày 29/4/2015 (xử phúc thẩm vào ngày 22/4/2015). Qua 2 cấp tòa tôi đã thắng kiện vậy để thực hiện quyết định 196 UBND TP Bến Tre ” buộc 03 hộ phải tháo rào trả lối đi công cộng do nhà nước quản lý “.
Xin hỏi luật sư thì UBND thành Phố Bến Tre hay chi cục thi hành án Bến Tre thực hiện cưỡng chế ?
Qui trình cưỡng chế như thế nào? (có làm công tác vận động? vận động bao nhiêu lần ? thời gian mỗi lần vận động cách bao nhiêu ngày?) 

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về cơ quan tiến hành cưỡng chế quyết định giải quyết tranh chấp về đất đai:

Đối với vụ việc tranh chấp đất đai, theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013, sau khi tiến hành thủ tục hòa giải tại cơ sở có thể chọn 1 trong 2 thủ tục để giải quyết tranh chấp:

Thứ nhất các bên nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Trường hợp này, vụ tranh tranh sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng, cơ quan tiến hành cưỡng chế thi hành các quyết định, bản án của Tòa án thuộc về cơ quan thi hành án dân sự.

Thứ hai, các bên có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tới UBNH cấp có thẩm quyền. Trường hợp này vụ việc sẽ được giải quyết theo thủ tục hành chính. Trong trường hợp của bạn, quyết định giải quyết tranh chấp của Chủ tịch UNHD tỉnh là quyết định giải quyết cuối cùng, có tĩnh bắt buộc, cưỡng chế các bên phải thi hành.

Khi các bên không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBNH tỉnh thì có quyền khởi kiện ra Tòa án, tuy nhiên việc khởi kiện này không phải là khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp giữa các bên mà là khiếu nại quyết định hành chính.

Trường hợp này, Tòa án không xem xét nội dung vụ việc tranh chấp mà xem xét thủ tục ra quyết định hành chính của UBNH tỉnh có đúng với các trình tự của pháp luật hay không.

Do vậy, vụ việc tranh chấp trên vẫn theo thủ tục hành chính về giải quyết tranh chấp, theo đó UBNH thành phố Bến Tre có trách nhiệm cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai số 196 của UBND thành phố Bến Tre.

Về trình tự cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai:

Trình tự, thủ tục về cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai do UBND của từng địa phương quy định.

Sau khi có quyết định giải quyết tranh chấp mà các bên không tự nguyện thi hành thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu cưỡng chế thi hành quyết định tranh chấp tới UBND thành phố Bến Tre, người có thẩm quyền xem xét sẽ tiến hành lập đoàn cưỡng chế và gửi quyết định cưỡng chế tới đối tượng bị cưỡng chế.

Công tác động viên, giáo dục, thông báo cưỡng chế sẽ được thực hiện 1 lần. Nếu đối tượng bị cưỡng chế không tự nguyện thi hành, cơ quan thi hành việc cưỡng chế sẽ lập biên bản động viên không thành và thông báo thời gian cưỡng chế bằng văn bản. Thời gian cho lần động viên, thông báo cưỡng chế tùy từng địa phương quy định nhưng thông thường là trong thời hạn 5 ngày làm việc.

Đoàn cưỡng chế có trách nhiệm buộc đối tượng bị cưỡng chế phải tháo dỡ, di dời tài sản ra khởi nơi cưỡng chế, nếu không tự nguyện thi hành, lực lượng cưỡng chế sẽ đưa họ cùng tài sản ra khỏi nơi cưỡng chế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật Gia: Nguyễn Mỵ – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *