Tư vấn về đền bù đất đai

Tư vấn về đền bù đất đai

Luật sư tư vấn về trường hợp đền bù đất đai và giải quyết trường hợp khi hộ gia đình bị thu hồi đất không đồng ý với quyết định đền bù của Ủy ban nhân dân xã.

Nội dung cần tư vấn:

Gia đình tôi có thửa ruộng 3 sào đã được cấp sổ đỏ từ năm 1994. Hiện nay có dự án làm đường đi qua 43 m2 ruộng của gia đình tôi, nên dự án đã thu hồi số đất trên và đền bù cho gia đình tôi. sau khi thu hồi số đất trên ủy ban nhân dân xã lại tiếp tục thu hồi số đất còn lại trong 3 sào của gia đinh tôi và đền bù với giá 70 triệu đồng/sào. ban đầu gia đình không đồng ý nhưng ủy ban xã nói đây là quy định phải thu hồi. Nếu gia đình không đồng ý thì xã vẫn sẽ thu hồi đất và số tiền đền bù sẽ cho vào kho bạc nhà nước. Nên gia đình tôi phải đồng ý và nhận số tiền đền bù như trên.

Vậy tôi xin hỏi UBND xã làm như vậy là đúng hay sai? Nếu sai thì chúng làm như thế nào để đòi lại công bằng cho gia đình tôi? 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày phương án được phê duyệt, chủ đầu tư phải thực hiện việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho từng trường hợp bị thu hồi đất.

Trường hợp người bị thu hồi đất không nhận tiền chi trả về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có trách nhiệm chuyển khoản tiền chi trả vào tài khoản riêng mở tại Ngân hàng làm căn cứ cho việc giải quyết khiếu nại, khiếu kiện.

Như vậy nếu số tiền đền bù được ủy ban nhân dân xã cho vào kho bạc những gia đình bạn vẫn có thể lấy tiền đền bù sau này một cách bình thường. Trong trường hợp mức đền bù không đúng với quy định đền bù theo pháp luật thì bạn có thể khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại và tố cáo của công dân và tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai năm 2013. Người khiếu nại phải gửi đơn đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định bồi thường thiệt hại, quá thời hạn này đơn khiếu nại không còn giá trị xem xét xử lý. Trong khi chờ giải quyết khiếu nại, người khiếu nại vẫn phải chấp hành di chuyển giải phóng mặt bằng và giao đất đúng kế hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đền bù đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
P. Luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *