Tư vấn về điều chỉnh lương cơ bản và phụ cấp thâm niên

Tư vấn về điều chỉnh lương cơ bản và phụ cấp thâm niên

Câu hỏi: Chào Luật sư! em có 1 số vấn đề về phụ cấp thâm niên đóng BH như sau: Nếu tham gia BH vào tháng 02/2014 thì tới đầu tháng 1/2017 là 35 tháng. mà trên 36 tháng mức thâm niên là 80.000đ/1 tháng dưới 36 tháng là 60.000đ/1 tháng vậy nếu bây giờ đầu tháng 01/2017 tăng mức đóng BH thì tăng số nào mới đúng ah. Nếu người tham gia BH dưới 12 tháng khi tăng mức đóng có bao gồm cộng phụ cấp thăm niên không. nếu có là bao nhiếu? xin Luãt sư giải đáp giúp em. Em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.

4. Chính phủ quy định chi tiết việc truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động, người sử dụng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

Căn cứ quy định trên, từ năm 2018 trở đi tiền lương làm căn cứ tham gia BHXH là tiền lương, phụ cấp lương và khoản bổ sung xác định được ghi trên HĐLĐ. Theo quy định tại Điều 90 Bộ luật lao động 2012, thì tiền lương sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Bởi vậy, khi Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, nếu công ty a/c đang quy định mức lương cơ bản thấp hơn mức lương Nhà nước quy định mới thì phải thực hiện điều chỉnh tăng lương. 

Đối với phụ cấp thâm niên, đây là khoản phụ cấp do công ty quy định, mức hưởng và điều kiện hưởng tùy theo sự thỏa thuận và quy định của công ty. Pháp luật không quy định mức phụ cấp thâm niên để áp dụng tại các doanh nghiệp. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến 0926 220 286 của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *