Tư vấn về điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc

Tôi làm việc tại công ty từ tháng 1/2012, nhưng đến tháng 10/2012 tôi mới được tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, do công ty dưới 10 nhân viên nên công ty tôi người lao động không được tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đến tháng 1/2015 tôi mới bắt đầu được tham gia đóng BHTN vì năm 2015 có thay đổi một số luật. Mới đây, tôi đã xin thôi việc, vậy nên tôi muốn biết trường hợp của tôi sau khi thôi việc có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Và trợ cấp được tính từ thời điểm nào là đúng? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 48 Luật lao động 2012 về Trợ cấp thôi việc

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Nếu trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động của bạn được sự thỏa thuận của 2 bên thì công ty sẽ có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc cho bạn là từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2014, vì đến tháng 1/2015 bạn đã nộp bảo hiểm thất nghiệp.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về trợ cấp thôi việc

Xin chào Luật Sư Toàn Quốc.Tôi có một câu hỏi muốn nhờ công ty tư vấn.Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty liên doanh, tôi làm thử việc 2 tháng từ 01/06/2017 đến hết tháng 07/2017 rồi ký hợp đồng chính thức với công ty 1 năm (từ 01/08/2017) nhưng do công ty hiện nay không tìm được nguồn việc nên toàn bộ nhân viên trong phòng tôi bị buộc cho nghỉ bắt đầu từ 01/05/2018 (nhân viên phòng ban khác vẫn làm bình thường) . Như vậy tôi có được hưởng trợ cấp gì từ công ty hay không?Xin luật Toàn Quốc tư vấn giúp tôi.Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 44 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này. Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này” và khoản 1,2 Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Theo thông tin chị cung cấp, thời gian thời gian thực tế chị làm việc cho công ty chưa đủ 12 tháng, do vậy công ty chị không có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *