Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Em chào luật sư em có thắc mắc về 1 vấn đề chế độ thai sản như sau: em tham gia bảo hiểm từ tháng 3/2013 cho đến nay 6/2015 hiện em đang có thai được 4 tháng dự sanh là tháng 11/2015 luật sư cho e hỏi nếu bây giờ là tháng 06/2015 em xin nghỉ việc thì em có được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm hay không. Em cảm ơn rất nhiều ạ.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Luật bảo hiểm xã hội quy định:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.  

Như vậy, theo quy định trên thì lao động nữ mang thai, có tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Theo bạn trình bày thì bạn dự sinh vào tháng 11/2015, nếu bạn đóng bảo hiểm đến hết tháng 5/2015 và xin nghỉ việc bắt đầu từ tháng 6/2015. Như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 12/2014 đến tháng 11/2015, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng. Do đó, bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 quy định thời gian được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng. Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Có được ký hợp đồng thử việc sau khi tập nghề, học nghề không?

Kính gửi Anh/chị. Em đang có khúc mắc 1 chút về Hợp đồng học việc và thử việc. Anh/chị vui lòng giải đáp giúp em ạ. Theo quy định của luật lao động thời gian thử việc cho những công việc cần trình độ dưới Cao đẳng, Đại học thì thời gian thử việc không quá 30 ngày, tuy nhiên khi tiếpnhận nhân viên mới vào làm việc thì doanh nghiệp cần đào tạo nghề, sau khi học nghề xong mới bắt đầu thử việc. Anh/chị cho em hỏi em có thể làm chung 1 hợp đồng là HỢP ĐỒNG HỌC VIỆC/THỬ VIỆC được không ạ? Thời gian học việc và thử việc không quá 60 ngày. Mong nhận được sự tư vấn của anh/chị Cám ơn anh/chị rất nhiều.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động – Bộ luật lao động 2012 quy định như sau: 

1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia”

Đào tạo nghề và thử việc là 2 vấn đề khác nhau, do đó công ty có thể ký kết 2 hợp đồng riêng biệt cho 2 quan hệ này. Tuy nhiên, công ty cần lưu ý nếu  đã tiến hành đào tạo nghề, tập nghề cho NLĐ, thì sau khi kết thúc thời gian học nghề, tập nghề nếu đạt yêu cầu thì các bên tiến hành ký kết HĐLĐ. Việc ký kết hợp đồng thử việc sau khi kết thúc thời gian học nghề, tập nghề là không phù hợp với quy định trên.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *