Tư vấn về hợp đồng lao động và bồi thường chi phí đào tạo

Kính chào công ty Luật Sư Toàn Quốc!Tôi hiện đang làm việc trong một công ty công nghệ ở Hà Nội. Tôi đã có gần 4 năm làm việc tại đây.

Tôi có một số vấn đề chưa rõ về hợp đồng lao động và việc bồi thường chi phí đào tạo, kính mong quý công ty giải đáp giúp tôi. Trong hợp đồng lao động của tôi có một điều khoản về đào tạo như sau: “Trong thời gian làm việc theo hợp đồng, người lao động được cử đi đào tạo (trong và ngoài nước) bằng nguồn kinh phí của Công ty hoặc do các tổ chức cá nhân nước ngoài tài trợ cho Công ty, nhưng vì lý do cá nhân, người lao động xin chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn để chuyển công tác khác ngoài ngành thì phải bồi hoàn chi phí đào tạo (bao gồm các khoản chi phí theo qui định) cho Công ty theo tỷ lệ cụ thể như sau:- Dưới 06 tháng: 100% học phí kể từ ngày kết thúc khoá đào tạo- Từ 06 – 12 tháng: 75% học phí kể từ ngày kết thúc khoá đào tạo- Từ 12 – 24 tháng: 50% học phí kể từ ngày kết thúc khoá đào tạo- Từ 24 – 36 tháng: 25% học phí kể từ ngày kết thúc khoá đào tạo- Từ 36 – 60 tháng: 10% học phí kể từ ngày kết thúc khoá đào tạo- Trên 60 tháng: 0% học phí kể từ ngày kết thúc khoá đào tạo”. Tôi có 02 câu hỏi như sau: Câu 1: Trong hợp đồng lao động có được phép có điều khoản bồi thường đào tạo như vậy hay không? Nếu có, thời gian kết thúc bồi thường quá dài (5 năm) có phù hợp với luật lao động Việt Nam hay không? Câu 2: Trong thời gian làm việc ở công ty, tôi có tham gia một số khóa đào tạo (cả trong và ngoài nước), thời gian mỗi khóa từ 1 – 2 tuần. Trước mỗi khóa đào tạo tôi chỉ được công ty cung cấp thời gian, địa điểm, nội dung của khóa học mà không cung cấp thông tin về chi phí đào tạo và hợp đồng đào tạo. Trong trường hợp tôi xin nghỉ việc và được công ty chấp thuận thì có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư! Trân trọng.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nội dung hợp đồng

Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề như sau:

“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động”.

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, hợp đồng đào tạo nghề phải được ký kết thành 2 bản, mỗi bên được giữ 1 bản. Nội dung của hợp đồng phải có đầy đủ các nội dung chủ yếu quy định tại khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 được trích dẫn ở trên.

Theo đó, nội dung hợp đồng do các bên thỏa thuận và trong trường hợp này nội dung hợp đồng hoàn toàn phù hợp với quy định về pháp luật lao động.

Thứ hai, về vấn đề đào tạo ngắn hạn

Vấn đề bồi thường chi phí đào tạo được đặt ra chỉ khi có chi phí đào tạo, đào tạo ở đây, tuy luật không quy định chi tiết nhưng thực tế được hiểu đó là việc đào tạo dài hạn, không phải vấn đề đi tập huấn 1,2 ngày hay 1 tuần, 1 tháng. Có thể đào tạo trong nước hay đi nước ngoài, công ty cho bạn đi học, cung cấp hoặc hỗ trợ về tài chính, trong thời gian đó bạn có thể phải nghỉ làm hoặc làm việc với thời gian ít hơn so với bình thường. Khi bạn nghỉ việc và được công ty chấp nhận, bạn sẽ không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *