Tư vấn về hưởng chế độ BHXH cho NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo

Bố của tôi sinh năm 1957. Đã công tác tại trường cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang từ năm 1993 đến nay. Mới đây gia đình phát hiện ông bị ung thư gan. Vậy bố tôi muốn được về hưu trước tuổi và hưởng chế độ tiền lương như thế nào là lợi nhất. Xin quý công ty bớt chút thời gian tư vấn cho gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Từ những thông tin bạn cung cấp, bố của bạn đến nay đã 58 tuổi và có 22 công tác tại trường cao đẳng Ngô Gia Tự (có thể hiểu rằng 22 năm tham gia BHXH).

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì người lao động nam đủ 60 tuổi và đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng lương hưu.

Tính đến thời điểm hiện tại bố bạn chưa đủ 58 tuổi, vì vậy chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Theo quy định pháp luật hiện hành (Luật Bảo hiểm xã hội 2006) thì bố chồng chị có thể nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chờ tới khi đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực vào ngày 01/01/2016, nếu bố bạn muốn về hưu trước tuổi thì có hai chế độ hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

Một là, bố của bạn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đợi tới khi đủ điều kiện thì nhận lương hưu.

Hai là, do bố bạn mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư) nguy hiểm đến tính mạng nên  bố bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội của bố bạn, cứ mỗi năm được tính như sau (khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014):

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Bố bạn đang mắc bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng, việc hưởng chế độ bảo hiểm một lần sẽ có lợi hơn so với việc đợt đủ điều kiện nhận lương hưu hàng tháng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *