Tư vấn về hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH không đủ sáu tháng trước khi sinh

Chào luật sư: cháu tên là X. Cháu đóng bảo hiểm từ tháng 2/2001, dự kiến sinh của cháu là 1/8/201x. Mà do sức khỏe yếu nên cháu nghỉ thai sản từ ngày 4/7/201x. Vậy thì liệu cháu có đc hưởng 6 tháng lương theo quy định của nhà nước không ạ. Vì nếu cháu đi làm hết tháng 7 thì cháu đã đóng đủ 6 tháng trước khi sinh. Nhưng cháu không đi làm tháng 7 nên tính từ tháng 2 đến tháng 6 cháu mới đóng bảo hiểm đc có 5 tháng. Cháu rất mong nhận được phản hồi sớm từ chú. Cháu xin cám ơn chú ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2006:

“ Điều 28: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo quy định trên thì điều kiện để lao động nữ sinh con hưởng chế độ thai sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian mười hai thác trước khi sinh. Trong trường hợp của bạn, không đi làm tháng 7 nên mới đóng bảo hiểm được 5 tháng. Như vậy, bạn không đủ điều kiện để bạn không được hưởng chế độ thai sản thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *