Tư vấn về hưởng lương khi hết thời hạn HĐLĐ xác định thời hạn?

Nội dung tư vấn: Em hiện đang làm việc tại cơ quan nhà nước (phòng ban chuyên môn của quận) theo hình thức hợp đồng. Hợp đồng đầu tiên em được ký vào ngày 02/02/2013 (thời hạn hợp đồng là 01 năm). Tuy nhiên đến nay giữa em và đơn vị chưa ký thêm bất cứ một hợp đồng gia hạn nào (mặc dù em vẫn đang làm việc tại đó và vẫn được trả lương bình thường đến tháng 06/2015).

Bây giờ, đơn vị của em yêu cầu em viết lại hợp đồng năm 2014 và 2015 để bổ sung hồ sơ (do bị Sở Tài chính kiểm tra việc thu – chi lương) như vậy là đúng hay sai?

Em có thắc mắc vì theo em biết theo Luật Lao động, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn hợp đồng, nếu người sử dụng lao động và người lao động không ký lại hợp đồng mà người lao động vẫn làm việc bình thường thì hợp đồng của em sẽ đương nhiên trở thành hợp đồng vô thời hạn. Nhưng em lại nghe nói năm 2013 và 2014 do phòng em vẫn còn 1 chỉ tiêu biên chế nên em chỉ được ký “hợp đồng trong biên chế”, đáng lẽ mỗi năm (2014 và 2015) đơn vị phải ký lại hợp đồng với em nhưng do họ “quên” nên giờ em phải bổ sung, chứ không phải áp dụng theo Luật Lao động là hợp đồng của em thành hợp đồng vô thời hạn. Nếu em không ghi và ký bổ sung hợp đồng 2014 và 2015 thì tháng sau em sẽ không được nhận lương nữa.

Vậy cho em hỏi: Hợp đồng trong biên chế là như thế nào và chẳng lẽ đó là loại hợp đồng đặc biệt gì mà ko phải áp dụng theo Luật Lao động vậy ạ?Tháng sau em có được tiếp tục nhận lương như bình thường hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi như sau:

Pháp luật cũng không có khái niệm nào là “hợp đồng trong biên chế”. Trong biên chế là các cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp nhà nước, hưởng lương từ ngân sách nhà nước và thuộc đối tượng không áp dụng hợp đồng lao động; Ngoài biên chế là những lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội… không phải là công chức, viên chức Nhà nước nhưng được Các Cơ Quan này ký kết hợp đồng lao động để làm việc.

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp ở trên thì thuộc vào đối tượng loại hợp đồng lao động xác định thời hạn kí kết hợp đồng với cơ quan nhà nước. Trường hợp của bạn đủ điều kiện để chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn theo khoản 2 – Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012

Chế độ lương: bạn vẫn được hưởng lương theo chế độ bình thường theo bản hợp đồng khi tham gia kí với cơ quan ngày 02/02/2013.

Nếu cơ quan không giải quyết cho bạn hưởng lương thì bạn có thể khiếu nại cơ quan nơi bạn làm việc, yêu cầu cơ quan giải trình bằng văn bản đối với trường hợp của bạn.

Trường hợp bạn không được trả lời từ phía cơ quan về vấn đề không được hưởng lương thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án giải quyết sau khi thông qua hòa giải viên lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *