Tư vấn về hưởng trợ cấp BHXH 1 lần?

Nội dung tư vấn: Em tên nguyễn Thị Thùy Dung, hiện đang làm nhân viên xuất nhập khẩu tại 1 công ty May ở Bà rịa. Em làm việc tại đây đã gần 4 năm, gần đây công ty em bị vấn đề về tài chính thương xuyên phát lương muộn ( hợp đồng ngày trễ nhất là 15 hàng tháng nhưng đến ngày 20 hoặc hơn mới phát lương ) nên rất nhiều người nghỉ việc và em cũng là người cuối cùng nộp đơn. Hợp đồng của em không thời hạn nên em viết đơn ngày 01/07/2015 và đã được duyệt nghỉ kể từ ngày 22/08/2015 báo trước 45 ngày.

Đến nay em làm được 7 ngày thì sếp em kiếm chuyện chửi bới em trong khi em không làm việc đó mà thuộc bộ phận khác làm. Thế là giữa em và sếp có cuộc cải vã nghiêm trọng nên em định ngày mai là ngày 8/7/15 em sẽ nghỉ luôn. Nhưng theo em biết nếu nghỉ trước thời hạn thông báo sẽ bị bồi thường hợp đồng và quan trong hơn là không được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ công ty bảo hiểm ( em đã ký 1 phụ lục với công ty cách đây vài ngày là phải làm đủ 45 ngày nếu không sẽ bồi thường ít nhất 2 tuần lương tùy theo mức độ nghiêm trong thiệt hại trong công việc)

Nhưng thật tình em rất là nản và không con tâm trí khi vào làm việc với người sếp như vậy. Em định sẽ viện cớ bệnh để xin nghỉ ngày mai sau ngày cãi vả ( ý để họ tức cho em nghỉ luôn, nếu không được thì cách vài ngày em sẽ viết đơn nghỉ bệnh để họ chán mà đuổi việc em thì em có bị vi phạm gì không ạ ? vì em chưa có việc làm nên sẽ chấp nhận làm bù cho đủ 45 ngày )

Sếp em còn viết mail nói là em làm việc gì ngoài xưởng không phải tiếp tục làm việc trong văn phòng nữa.

1/ Anh có cách nào giúp em là nghỉ trước nhưng vẫn được hưởng bao hiểm thất nghiệp không ? và lương thì em không cần. Em thật sự rất cần số tiền thất nghiệp này vì hiện tại nếu em nghỉ việc thì chưa tìm được việc làm…..

2/ Em muốn vừa lãnh bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội luôn 1 lần được không ạ ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, nếu ngày 08/07/2015 bạn chấm dứt hợp đồng lao đồng với công ty thì việc chấm dứt này sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt trái pháp luật. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng quy định tại Điều 43 Luật Lao động như sau:

+ Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

+ Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

+ Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Tuy nhiên, trong phụ lục hợp đồng kí kết với công ty cách đây vài ngày là phải bồi thường ít nhất 2 tuần lương tùy theo mức độ nghiêm trong thiệt hại trong công việc nên cụ thể chi phí mà bạn phải bồi thường công ty gồm có:

+ 2 tuần lương

+ không được hưởng trợ cấp thôi việc và bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương

+ bồi thường chi phí đào tạo ( nếu có )

Thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp thông tin ở trên thì chúng tôi có thể tư vấn cho bạn là việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật không ảnh hưởng tới bạn hưởng thất nghiệp.

Tuy nhiên, theo bạn cung cấp thì không rõ bạn làm việc cho công ty từ thời gian nào nên không thể tư vấn cụ thì về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn được.

Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định tại Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau:

+  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

+  Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

+  Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp

Đối với trường hợp của anh đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 3 năm và nếu trong vòng 15 ngày chưa làm tìm được việc làm thì anh làm hồ sơ đăng kí với tổ chức bảo hiểm xã hội để được hưởng trợ cấp.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc;

– Sổ bảo hiểm xã hội

 Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Do anh đóng bảo hiểm thất nghiệp được ba năm nên thời gian được hưởng là 6 tháng theo quy định tại Điều 82 Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Và nếu công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi vào thời điểm 20/7/2015 thì tối đa là phải chốt sổ bảo hiểm cho công nhân sau 30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng với người lao động quy định tại Điều 47 Luật Lao động.

Thứ ba, để đủ điều kiện được hưởng trợ cấp 1 lần của bảo hiểm xã hội thì căn cứ theo Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.

2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Cụ thể thì trường hợp của bạn thì sau một năm nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì bạn sẽ được hưởng.

Mức hưởng trợ cấp BHXH 1 lần: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *