Tư vấn về hủy sổ bảo hiểm, gộp sổ bảo hiểm xã hội

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư, cho em hỏi là tại công ty cũ em đóng bảo hiểm được 2 tháng giờ em muốn bỏ làm lại sổ mới có được không Luật sư. Tại chỗ làm mới thì em được tư vấn là không làm lại sổ mới được bắt buộc phải lấy lại sổ cũ, nếu như cứ tiếp tục đóng bên này sau này muốn lãnh tiền phải gộp 2 sổ lại thì mới lãnh được. Xin Luật sư tư vấn?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bạn có thể hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới. Bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi để biết rõ về quy định của pháp luật:

>> Tư vấn về trường hợp muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội

>> Hỏi về thủ tục gộp nhiều sổ bảo hiểm xã hội thành một sổ

————-

Câu hỏi thứ 2 – Sau khi nghỉ việc bao lâu thì được nhận trợ cấp thất nghiệp và BHXH một lần?

Chào Luật sư !!!! Em vào làm tại cty từ 6/1/2012 – đến ngày 4/10/2017 thì e nghỉ việc ( nghỉ việc theo đơn) . Cty em duyệt cho nghỉ và hẹn e m sau 30 ngày quyết toán lương. Sau 45 ngày thì gửi trả sổ bhxh kèm theo quyết định thôi việc. Vậy với trường hợp này thì khi nào em có thể nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau bao lâu e có thể lãnh BHXH 1 lần và cách tính như thế nào. Em nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ , vì e nghe nói luật BHXH có cái gì đó mới không biết trường hợp em là theo luật mới hay cũ ạ. Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Về trợ cấp thất nghiệp anh/chị tham khảo bài viết sau:  Tư vấn các quy định về trợ cấp thất nghiệp;

Trường hợp BHXH một lần anh/chị áp dụng bài viết sau: Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư; không thuộc trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo; đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì phải sau 12 tháng nghỉ việc không có  nguyện vọng đóng BHXH tiếp và thời gian tham gia dưới 20 năm đóng BHXH thì được quyền rút BHXH 1 lần.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *