Tư vấn về kê khai thuế của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hỏi tư vấn về thời điểm kê khai thuế của cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi người nước ngoài có quốc tịch Nhật Bản làm việc tại Việt Nam từ 6/2014, nhưng đến tháng 10/2014 mới có giấy phép lao động và được ký hợp đồng lao động. Và kê khai thu nhập chịu thuế đối với cá nhân nước ngoài có cư trú khi phát sinh cả thu nhập ở Việt Nam và Nhật Bản.

Trả lời: Căn cứ theo yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp của bạn, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải xin giấy phép lao động, do vậy doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép cho người lao động.

Nghĩa vụ nộp thuế của người lao động thuộc 1 trong hai trường hợp, người nước ngoài có cư trú và người nước ngoài không cư trú.

Công ty bạn ký hợp đồng lao động với người nước ngoài từ tháng 10/2014, nhưng đã giao kết và làm việc với người lao động từ tháng 6/2014. Như vậy, thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế là tháng 6/2014.

Trường hợp này, cá nhân nước ngoài trên đã thuộc đối tượng người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam, vì đã có mặt ở Việt Nam trên 183 ngày. Do vậy, người đó có nghĩa vụ trực tiếp hoặc uỷ quyền cho công ty bạn kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 111/ 2013/TT – BTC, kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú được tính theo năm dương lịch, như vậy người nước ngoài đến Việt Nam từ giữa năm và ở Việt Nam trên 183 ngày trong năm đó thì được xác định là cá nhân cư trú, có trách nhiệm khai thuế TNCN tại Việt Nam đối với thu nhập toàn cầu. Do kỳ tính thuế là theo năm và thuộc đối tượng khai thu nhập toàn cầu nên cá nhân phải khai thu nhập cho cả thời gian không có mặt tại Việt Nam trong năm tính thuế đó. Như vậy, thời điểm ghi trong kỳ tính thuế trên tờ khai thuế phải từ thời điểm 1/1/2014 tuy nhiên thu nhập chịu thuế tại Việt Nam chỉ tính từ tháng 6/2014.

Đối với trường hợp cá nhân đã nộp thuế TNCN tại nước ngoài theo Luật nước ngoài và phù hợp với Hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì Việt Nam sẽ cho phép khấu trừ vào thuế Việt Nam tương đương với số tiền thuế đã nộp tại nước ngoài nhưng không vượt quá số thuế tính theo luật Việt Nam.

Cụ thể, tại Điều 15 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam – Nhật Bản quy định: các khoản tiền lương, tiền công và các khoản tiền thù lao tương tự khác do một đối tượng cư trú của một nước ký kết thu được từ lao động làm công sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước ký kết đó, trừ phi công việc của đối tượng đó được thực hiện tại Nước ký kết kia. Nếu công việc làm công được thực hiện như vậy, số tiền công trả cho lao động đó có thể bị đánh thuế tại Nước ký kết kia.

Như vậy, thu nhập chịu thuế tại Việt Nam của người đó chỉ bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản thù lao tương tự khác mà người đó thu được tại Việt Nam.

Nếu cần tư vấn thêm hoặc có thắc mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về kê khai thuế của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *