Tư vấn về kinh doanh trang Web điện tử

Tôi có 1 trang web hoạt động theo hướng trang Thông tin điện tử tổng hợp về lĩnh vực phụ nữ & gia đình (Tổng hợp bài viết từ các trang web khác trên mạng).
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào, hiện tôi có 1 số vấn đề muốn được tư vấn như sau:
1. Tôi có 1 trang web hoạt động theo hướng trang Thông tin điện tử tổng hợp về lĩnh vực phụ nữ & gia đình (Tổng hợp bài viết từ các trang web khác trên mạng). Theo quy định thì các trang web như này phải có giấy phép hoạt động, nhưng tôi chỉ là 1 cá nhân, không phải là công ty/doanh nghiệp. Vậy nếu tôi vẫn tiếp tục hoạt động trang web này có bị phạt không ?
2. Nếu bắt buộc phải lập công ty/doanh nghiệp. Thì tôi hiện quê ở tỉnh khác, nếu lập công ty thì có được không ? Cần phải có những yêu cầu, quy định gì khác (Vốn điều lệ, thuế, giấy tờ, con dấu…) ?
3. Nếu website của tôi hoạt động cả về Thông tin điện tử tổng hợp + Mạng xã hội + thương mại điện tử (Bán hàng nhỏ lẻ trên website) thì phải xin cả 3 loại giấy phép hay như thế nào ?
Xin cám ơn và hi vọng sớm nhận được tư vấn của quý công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển !

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Nghị định 72/2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì: “Trang thông tin điện tử (website) là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet”.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, bạn có 1 trang web hoạt động theo hướng trang thông tin điện tử tổng hợp về lĩnh vực phụ nữ và gia đình (tổng hợp bài viết từ các trang Web khác trên mạng).

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật: “Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó”. Như vậy, chỉ có cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và phải có đăng kí kinh doanh.

Như vậy, nếu bạn tiếp tục hoạt động trang web này thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Thứ hai, tổ chức, doanh nghiệp được cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp;
b) Có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;
c) Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội;
d) Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;
đ) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Như vậy, nếu đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ có quyền thành  lập doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Thứ ba, nếu website của bạn hoạt động cả về Thông tin điện tử tổng hợp + Mạng xã hội + thương mại điện tử (Bán hàng nhỏ lẻ trên website) thì bạn phải xin cả 3 loại giấy phép hoạt động các lĩnh vực này. Căn cứ,

Điều 23. Quản lý việc thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội

4. Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Như vậy, các loại giấy phép này là hoàn toàn độc lập do đó bạn phải xin giấy phép hoạt động cả 3 hoạt động này.

Trong đó, đối với hoạt động bán hang trên website, pháp luật quy định như sau:

Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử

Điều 52. Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:
1. Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.
2. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.
3. Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về kinh doanh trang Web điện tử. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *