Tư vấn về mua tài sản phát mãi từ ngân hàng

Câu hỏi: Kính thưa luật sư, rất mong luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề đất đai như sau:Năm 1997, tôi có mua đám ruộng phát mãi tài sản từ ngân hàng. trong biên bản đấu giá có ghi: “Ruộng lúa 2 vụ, phát mãi từ 12/8/1997 đến hết thời hạn sử dụng năm 2014”. Nay bên bị phát mãi làm giấy thừa kế cho con cháu có sự xác nhận của UBND xã để đòi lại đám ruộng này, vậy có đúng ko? UBND ký giấy thừa kế cho hợp pháp không?

Theo tôi thì bên ngân hàng định giá đám ruộng theo thời hạn sử dụng ruộng đất của nhà nước. Nay hết thời hạn sử dụng đất của nhà nước thì tôi có quyền gia hạn quyền sử dụng đất tiếp theo. Bên bị phát mãi không có quyền đòi lại. Tôi hiểu như vậy có đúng không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

“Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

….3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
….Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này….”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì người sử dụng đất có quyền sở hữu hợp pháp khi có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất; đối chiếu với trường hợp này thì khi ngân hàng phát mãi và gia đình đã trúng đấu giá đối với phần diện tích sử dụng đất này thì gia đình đã có quyền sở hữu đối với toàn bộ phần diện tích này khi bên gia đình kia đồng ý bị phát mãi tài sản, từ đó gia đình có quyền gia hạn sử dụng đất. Còn đối với việc bên kia làm di chúc nhưng hiện tài sản là phần đất ruộng này không còn thi phần nội dung di chúc đó không có giá trị cho nên sẽ không công nhận.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

Trân trọng

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *