Tư vấn về mức bảo hiểm y tế được hưởng khi sinh con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho tôi hỏi, vợ tôi làm việc và đóng bảo hiểm ở Hà Nội, sau khi lấy chồng, theo chồng về thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An sinh sống. nhưng bảo hiểm hàng tháng đều đóng ở Hà Nội (tại công ty trước khi lấy chồng làm). Vậy bây giờ về quê (thị xã Thái Hòa) sinh con (sinh mổ) thì mức được hưởng bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho công ty Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Do đó, trong trường hợp vợ bạn đã đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì dù đã nghỉ việc tại công ty nhưng vẫn được thanh toán tiền bảo hiểm.

Nếu vợ bạn đáp ứng được điều kiện như trên thì mức hưởng bảo hiểm trong trường hợp này sẽ là 100% mức tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Giả sử: mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của vợ bạn là 4 triệu đồng, mức hưởng trợ cấp thai sản của vợ bạn sẽ là: 4 triệu x 6 tháng = 24 triệu.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *