Tư vấn về mức lương tăng thêm theo Nghị định 17/2015/NĐ – CP

Chào luật sư, Cho mình hỏi ở đơn vị mình có người đang trong thời gian tập sự hưởng 85% lương khi tính tiền lương tăng thêm 8% theo nghị định 17/2015/NĐ-CP thì tính hệ số 85% hay tính 100% theo quyết định, xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 3 Nghị định 17/2015/NĐ – CP quy định người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống thuộc đối tượng hưởng lương tăng thêm theo nghị định này được tăng thêm tiền lương bằng 8% mức lương hiện hưởng (gồm hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh hiện hưởng nhân mức lương cơ sở).

Như vậy, mức lương làm căn cứ để tăng thêm là mức lương đang được hưởng tại thời điểm đó, cụ thể như sau:

Mức tiền lương tăng thêm hàng tháng = Hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x Mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%

Người tập sự đang hưởng 85% lương thì khi tính lương tăng thêm sẽ được tính như sau:

Mức lương tăng thêm = 85% * Hệ số lương x 1.150.000 đồng x 8%

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Đóng BHXH cho người làm cùng 1 lúc 02 HĐLĐ tại 2 đơn vị khác nhau

Chào văn phòng luật sư, mình có thắc mắc này nhờ luật sư tư vấn với ạ. Hiện tại mình đang làm nhân viên kế toán cho 1 công ty A và đang tham gia bảo hiểm y tế, BHXH và BHTN tại công ty này. Và mình đang làm giám đốc cho công ty riêng của mình, luật sư cho mình hỏi mình muốn chuyển bảo hiểm của mình về công ty của riêng mình để đóng với chức danh là giám đốc, vậy tại công ty A mình vẫn đi làm và nhận lương đầy đủ, bảo hiểm thì mình không tham gia nữa như thế tên của mình có làm bảng lương của công ty A được không, và căn cứ theo luật nào ạ. Cảm ơn luật sư, mong luật sư tư vấn giúp ạ,

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định “1.Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.”

Nếu anh/chị đang làm việc cùng lúc tại 2 đơn vị thì phải khai báo đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ ký kết đầu tiên. Đối với BHYT thì phải đóng trên HĐLĐ có mức lương cao nhất và anh/chị phải đóng BHTNLĐ, BNN tại cả hai công ty.

Sau khi xác định được vấn đề tham gia BHXH của mình tại từng đơn vị thì anh/chị có thể nộp xác nhận về vấn đề đóng BHXH cho từng công ty để họ làm thủ tục khai báo đóng BHXH và thực hiện chi trả lương theo đúng quy định.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *